Việt Nam đã sơ tán hơn 1.000 công dân từ Myanmar, giúp cả người nước ngoài

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 9:00:48 AM

Chính phủ đã tổ chức chín chuyến bay miễn phí, đưa 1.020 công dân từ phía bắc bang Shan (Myanmar) về nước. Việt Nam cũng hỗ trợ Ai Cập, Malaysia và Singapore sơ tán một số công dân các nước này.

Công dân được sơ tán từ Myanmar về đến sân bay Nội Bài hôm 5-12
Công dân được sơ tán từ Myanmar về đến sân bay Nội Bài hôm 5-12

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7-12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6-12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm sáu chuyến bay đưa công dân về nước.

Tổng cộng đến nay, Chính phủ đã tổ chức chín chuyến bay, đưa 1.020 công dân từ phía bắc bang Shan, Myanmar về Việt Nam. Đây đều là các chuyến bay được Chính phủ chi trả toàn bộ chi phí.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương nhân đạo và tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Ai Cập, Malaysia và Singapore đưa một số công dân các nước này rời khỏi Myanmar, đến nơi an toàn.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, hiện nay vẫn còn một số người được cho là công dân Việt Nam, đang mắc kẹt tại khu vực phía bắc Myanmar do tình hình xung đột vũ trang.

Ngày 6-12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết đã khẩn trương phối hợp với Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xác minh, cấp hộ chiếu để sơ tán công dân về nước.

Do số lượng được giải cứu lớn và nhiều thành phần, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin nhanh nhất.

Đến nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã xác minh và trả lời cấp hộ chiếu cho 1.068 công dân.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các quốc gia trong khu vực để khẩn trương xác minh nhân thân và đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Việt Nam.

Dự kiến trong tuần này sẽ tổ chức thêm một số chuyến bay thuê riêng để đưa số công dân Việt Nam còn mắc kẹt tại Myanmar về nước, theo phía Bộ Công an.

Trong thông báo ngày 7-12, Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam thận trọng trước những lời mời chào ra nước ngoài làm "việc nhẹ lương cao", tránh bị vướng vào những rắc rối không đáng có về pháp lý cũng như những vấn đề đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998.

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com.

(Theo TTO)