Nghĩa Lộ đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 10:08:58 AM

YênBái - Nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng dịp Tết Nguyên đán 2024, từ đầu tháng 9, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung tăng đàn, tái đàn. Thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tập trung chăm sóc, bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Hiện người chăn nuôi trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đang tập trung làm công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2024
Hiện người chăn nuôi trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đang tập trung làm công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2024


Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024. Gia đình chị chị Vũ Thị Mai ở thôn Phù Ninh, xã Phù Nham đang tranh thủ tái đàn lợn thịt với tổng đàn gần 50 con. Được chăm sóc với mô hình chăn nuôi khép kín nên đàn lợn đang phát triển mạnh, tăng trọng nhanh, hứa hẹn cho gia đình nguồn thu nhập ổn định.

"Là hộ có mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất xã, trong những tháng cuối năm, gia đình đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chống rét trên đàn lợn và chú trọng nguồn thức ăn để phấn đấu cuối năm xuất ra thị trường trên 3 tấn lợn hơi”, chị Mai chia sẻ.

Cũng là hộ chăn nuôi lớn của xã Phúc Sơn, cứ đến những tháng cuối năm, gia đình đình anh Đinh Văn Tuân, bản Lụ 2 cũng đầu tư tăng đàn gấp đôi.

"Những tháng đầu và giữa năm, gia đình thường nuôi từ 25- 30 con, nhưng về cuối năm tôi đã tăng đàn lên 50 - 60 con. Hiện gia đình đang làm tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh và đầu tư thêm thức ăn giúp lợn lớn nhanh, phục vụ thị trường cuối năm”, anh Tuân cho biết.  

Xã Phúc Sơn có tổng đàn gia súc chính ước đạt 6.410 con, trong đó đàn trâu 1.597 con, đàn bò trên 420 con, đàn lợn gần 4.400 con. Sản lượng xuất chuồng đàn gia súc chính ước đạt gần 400 tấn, trong đó thịt lợn khoảng 160 tấn. 

Ông Lường Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: "Trong năm, chăn nuôi được duy trì và phát triển ổn định. Đặc biệt, để đảm bảo nguồn thịt lợn bán ra thị trường dịp Tết, xã đã chỉ đạo các hộ chăn nuôi làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, tiêm phòng vắc xin theo định kỳ; tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ chăn nuôi tùy vào tình hình cụ thể để tái đàn, tăng đàn”. 

Năm 2023, thị xã Nghĩa Lộ khuyến khích các hộ tái đàn và triển khai  hiệu quả các giải pháp kiểm dịch trên đàn vật nuôi khi vận chuyển ra vào trên địa bàn. UBND thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến thời tiết và dịch bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc. 

Cùng với đó, thị xã đã thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, là đòn bẩy thúc đẩy chăn nuôi hàng hóa, giúp hàng trăm hộ có động lực đầu tư nâng cấp quy mô chăn nuôi của gia đình. Nhờ vậy, đến nay, tổng đàn gia súc chính của thị xã ước đạt gần 64.000 con, sản lượng thịt hơi xuất đạt 4.138 tấn.

Thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 60- 70% trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm. Với những giải pháp mà người dân cùng các cấp, ngành thị xã Nghĩa Lộ đang triển khai, thị trường thịt lợn sẽ được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Văn Tuấn