Nhà hát Hồ Gươm lọt danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:30:04 PM

Việc lọt vào danh sách này giúp Việt Nam có đại diện được sánh vai cùng những “biểu tượng” thế giới như Nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Italy), Sydney Opera House (Australia)...

Quang cảnh bên trong Nhà hát Hồ Gươm.
Quang cảnh bên trong Nhà hát Hồ Gươm.

Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới vừa công bố trên website 10best danh sách "Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới.” Trong số đó, Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam được các chuyên gia du lịch của World Travel Awards bình chọn vào danh sách này.

Ngoài Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội, Việt Nam), danh sách bao gồm: Nhà hát Wiener Staatsoper tại Vienna (Italy), Metropolitan Opera tại New York (Mỹ), Opéra de Paris tại Paris (Pháp), Teatro Alla Scala tại Milan (Italy), The Bolshoi Theater tại Moscow (Nga), Royal Opera House tại London (Anh), Teatro di San Carlo tại Naples (Italy), Sydney Opera House tại Sydney (Australia), Teatro Colón tại Buenos Aires (Argentina).

Tiêu chí để những nhà hát opera được chọn vào danh sách dựa trên vị thế mang tính biểu tượng, thiết kế tráng lệ và những trải nghiệm nghệ thuật khó quên mang tới cho công chúng. Đây chính là minh chứng cho sức hấp dẫn bền bỉ của loại hình nghệ thuật opera trong đời sống cộng đồng.

Các chuyên gia từ World Travel Awards nhấn mạnh rằng các nhà hát opera này không chỉ là địa điểm biểu diễn đơn thuần mà còn là thánh địa của nghệ thuật và âm nhạc, nơi thấm đẫm sự giao hòa của tính truyền thống và đổi mới.

Những nhà hát đặc biệt đó được các chuyên gia ví như "ngọn hải đăng” về di sản văn hóa và kiến trúc rực rỡ của không chỉ mỗi quốc gia mà khắp toàn cầu, giúp du khách được chìm đắm trong không gian tráng lệ và lộng lẫy của những điểm hẹn opera tuyệt vời nhất thế giới.

Trong số này, nổi bật phải kể đến Sydney Opera House - công trình kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ XX, mang hình dáng độc đáo trông như một con sò hay ở góc nhìn khác lại giống như những cánh buồm đang ra khơi. Nhà hát thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, không chỉ đến để thưởng thức nghệ thuật mà còn chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và khung cảnh tuyệt đẹp của vịnh Sydney.

Metropolitan Opera lại là niềm tự hào của nước Mỹ, với rất nhiều buổi biểu diễn nổi tiếng, là điểm đến quen thuộc cho những ai yêu nghệ thuật, đặc biệt giới thượng lưu ở Mỹ. Ngoài những lời khen về sự lộng lẫy, tráng lệ đến choáng ngợp, nhà hát còn là ngôi nhà của nhiều tác phẩm điêu nhắc, chạm khắc nghệ thuật đặc sắc.

Nhà hát Hồ Gươm của Việt Nam tự hào được đưa vào vị trí đầu tiên trong danh sách, sánh ngang với những tên tuổi lớn của thế giới, cho thấy tiềm năng và sức ảnh hưởng đã lan tới toàn cầu của công trình biểu tượng văn hóa mới của Hà Nội.

Sự công nhận của các chuyên gia du lịch thế giới đã góp phần củng cố vị thế của Nhà hát và tôn vinh những đóng góp của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng vào lĩnh vực văn hóa toàn cầu.

Nhà hát Hồ Gươm khánh thành ngày 9/7/2023, nằm tại giao điểm 4 phố lớn trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm chỉ 3 phút đi bộ, được Bộ Công an và Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng và hoàn thành "thần tốc” chỉ trong 22 tháng.

Nhà hát Hồ Gươm mang điểm nhấn kiến trúc châu Âu xưa, toát lên sang trọng và lộng lẫy từ 52 cột đá nguyên khối được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha, cùng các khối mặt kính và mái vòm bao bọc tòa nhà.

(Theo Vietnam+)