Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai tích cực hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Yên Bái đào tạo, chuyển giao kỹ thuật

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:42:35 PM

YênBái - Ngày 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dự và có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất trong công tác hỗ trợ phát triển y tế tỉnh Yên Bái
Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất trong công tác hỗ trợ phát triển y tế tỉnh Yên Bái

Từ năm 2017, UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển hỗ trợ y tế giai đoạn 2017 - 2021. Đây là sự hỗ trợ đặc biệt quan trọng đối với tỉnh, vì tại thời điểm đó, cũng là lần đầu tiên trong cả nước có một dự án hợp tác toàn diện về y tế được thực hiện giữa Bệnh viện Bạch Mai với một tỉnh. 

Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ, giúp đỡ Yên Bái với nhiều nội dung hợp tác cụ thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: hội chẩn, phối hợp cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng; đặc biệt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế; chuyển giao kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh và nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai. 

Với sự hợp tác, giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp là Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, từ năm 2017 đến năm 2023, đã có hàng ngàn lượt cán bộ y tế các tuyến của tỉnh Yên Bái được tham gia các lớp tập huấn, các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức; hàng trăm lượt cán bộ được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu; 100% cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện đã thiết lập được hệ thống cấp cứu trong bệnh viện và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý  bệnh viện, quản lý khám chữa bệnh...

Nhờ đó, người dân Yên Bái đã được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến huyện, giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến (đã có hàng trăm nghìn lượt người bệnh được thực hiện khám, chữa bệnh theo các gói kỹ thuật mới sau khi được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao. Tỷ lệ chuyển tuyến nội trú/tổng số bệnh nhân điều trị nội trú toàn tỉnh giảm qua các năm và hiện tại đang ở mức 3,2%). Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng được nâng lên, đây cũng là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh cũng đề nghị và mong muốn trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế; sự hợp tác, giúp đỡ, sẻ chia của Bệnh viện Bạch Mai với những khó khăn của tỉnh trong lĩnh vực y tế, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu ở một số lĩnh vực, để từng bước đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh (đặc biệt là việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái trở thành bệnh viện tuyến cuối liên tỉnh), góp phần nâng cao chất lượng và phát triển sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho 4 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phát triển y tế tỉnh Yên Bái.

Hồng Thanh Tâm