Yên Bái: Nông thôn mới nâng cao tạo đà cho giáo dục phát triển

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/12/2023 | 1:52:33 PM

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại Yên Bái. Các chính sách xây dựng NTM đã mang lại những thay đổi căn bản và tạo đà cho sự phát triển giáo dục, đưa giáo dục trở thành trọng tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của học tập và tri thức trong cộng đồng...

Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên.
Một giờ học của cô và trò Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên.

Sau 5 năm đạt chuẩn NTM, xã An Thịnh, huyện Văn Yên đã duy trì và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí xã NTM và hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân; kinh tế nông nghiệp có hướng chuyển biến mạnh mẽ sang phi nông nghiệp. Đời sống nhân dân ngày một nâng lên. Xây dựng NTM nâng cao, xã An Thịnh đã đạt được các tiêu chí về trường học. Hiện 100% trường học trên địa bàn xã đảm bảo cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2. 

Bà Nguyễn Thị Bình - người dân xã An Thịnh chia sẻ: "Việc xây dựng NTM đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục. Trước đây, trường lớp còn nhỏ lẻ, thiếu thốn, giờ đây với sự đầu tư vào giáo dục tại địa phương, trường học mới đã được xây dựng và trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại. Con em chúng tôi có cơ hội tiếp cận kiến thức tốt hơn và phát triển toàn diện hơn”. 

Trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện Văn Yên tập trung nguồn lực để đưa những xã đang hoàn thiện các tiêu chí đạt xã NTM; chỉ đạo quy hoạch những xã đạt NTM lên NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí xây dựng xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2020 - 2025 trên 803 tỷ đồng. Nhờ đó, giáo dục cũng có những bước chuyển mạnh mẽ. 

Ông Lưu Quang Lợi - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Văn Yên cho biết: "Đến nay, toàn huyện có 56/63 trường đạt chuẩn quốc gia (49 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 7 trường mức độ 2), chiếm tỷ lệ  88,9%. Dự kiến kết thúc năm 2023, toàn huyện sẽ có 59/63 trường đạt chuẩn quốc gia (49 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 10 trường mức độ 2), chiếm 93,7%. Diện mạo giáo dục Văn Yên đã thay đổi tiến bộ vượt bậc cùng với thực hiện xây dựng NTM”.

Những năm qua, ngành GD&ĐT huyện Yên Bình đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện tốt tiêu chí 5 - giáo dục (tiêu chí xã NTM nâng cao), góp phần không nhỏ vào hiệu quả của chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Năm 2023, huyện Yên Bình có thêm 4 xã đạt tiêu chí 5 về giáo dục là: Mỹ Gia, Bạch Hà, Hán Đà, Đại Minh. Các xã đều duy trì tốt tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; duy trì tốt phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng. Các trường tiểu học, THCS, TH&THCS trên địa bàn 6 xã đều được đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định. 

Bà Trần Thị Hiền ở xã Đại Đồng chia sẻ: "Chưa bao giờ xã có trường lớp khang trang hiện đại, thầy cô tận tâm như hiện nay. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự phát triển của con cháu và những thành tích học tập đáng kể đã đạt được trong thời gian gần đây”.

Việc xây dựng NTM nâng cao ở Yên Bái đã tạo đà phát triển tích cực trong lĩnh vực giáo dục. Các biện pháp đầu tư hạ tầng, xây dựng trường học và tăng cường nguồn nhân lực giáo viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và truyền đạt niềm đam mê học tập. Từ đó, tạo ra một môi trường giáo dục chất lượng và cơ hội phát triển bình đẳng cho tất cả học sinh, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Thanh Ba