Tuyên án tử hình 9 bị cáo trong đường dây mua, bán hơn 100kg ma túy

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/1/2024 | 3:06:46 PM

9 bị cáo trong đường dây mua bán hơn 100kg ma túy đã bị HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình.

Các bị cáo tại phiên xét xử.
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Ngày 22/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án đối với 11 bị cáo liên quan đến vụ án mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, đường dây ma túy này hình thành từ đầu năm 2021, do Trần Thị Mậu (56 tuổi, trú thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An) cầm đầu.

Có 10 đồng phạm với bị cáo Mậu trong vụ án này gồm: Nguyễn Sỹ Đức (59 tuổi), Nguyễn Đình Tuấn (51 tuổi), Đậu Thị Tuyết (48 tuổi), Phan Thị Loan (45 tuổi), Lê Thị Hồng (42 tuổi), cùng trú tại huyện Đô Lương, Nghệ An; Phan Thị Thu Hiền (51 tuổi), Cù Hoàng Hưng (48 tuổi), cùng trú TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Dũng (53 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Đình Dùng (39 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang) và Lê Ngọc Tuyến, 37 tuổi, trú TP Hải Phòng).

Phương thức hoạt động của đường dây này rất tinh vi và kín kẽ. Nguồn cung ma túy cho Mậu là 2 người Lào (không xác định được lai lịch cụ thể).


Trần Thị Mậu cầm đầu đường dây ma túy cực lớn bị tử hình cùng với 8 bị cáo khác. 

Khi có khách đặt ma túy, Mậu liên lạc với người Lào, thống nhất giá cả. Sau đó, người Lào cho đàn em gùi ma túy vượt biên giới tập kết tại một địa điểm. Mậu sẽ thuê người đến nhận hàng, vận chuyển vào sâu trong nội địa trước khi giao cho khách.

Chỉ trong vòng gần một năm, Mậu đã chỉ đạo "đàn em” thực hiện 4 vụ mua bán trái phép chất ma túy, với tổng khối lượng hơn 105kg, trong đó có gần 93kg ma túy đá, 8,3kg heroin và hơn 3,8kg ma túy tổng hợp. 

Điều đáng nói, lợi nhuận Mậu kiếm được từ ma tuý hàng tỷ đồng đều nướng vào trò chơi đỏ đen.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi và vai trò phạm tội của của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình đối với 9 bị cáo gồm: Trần Thị Mậu, Nguyễn Sỹ Đức, Nguyễn Đình Tuấn, Đậu Thị Tuyết, Phan Thị Loan, Lê Thị Hồng, Nguyễn Xuân Dũng, Nguyễn Đình Dùng và Cù Hoàng Hưng.

Hai bị cáo Phan Thị Thu Hiền và Lê Ngọc Tuyến bị tuyên phạt tù chung thân.

(Theo Vietnamnet)