Nghi lễ đón ông Mo và Triển lãm ảnh “Đất và người Văn Yên” mở đầu hoạt động tại Lễ hội Đền Đông Cuông

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/2/2024 | 10:34:16 AM

YênBái - Trong sáng nay - 20/2 (tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ đón và thắp hương xin phép tổ tiên cho phép ông Mo được lên làm lễ cúng tế ở Đền và hoạt động Triển lãm ảnh với chủ đề "Đất và người Văn Yên" đã mở đầu các hoạt động tại Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Đoàn rước ông Mo lên làm lễ cúng ở Đền Đông Cuông.
Đoàn rước ông Mo lên làm lễ cúng ở Đền Đông Cuông.

Trong sáng nay -  20/2 (tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), đông đảo nhân dân và du khách đã có mặt tại nhà ông Mo thắp hương xin phép tổ tiên cho phép thầy được lên làm lễ cúng tế ở Đền Đông Cuông (xã Đông Cuông, huyện Văn Yên).

Theo phong tục từ xa xưa, chủ lễ thường do ông Mo hoặc Thổ đạo đảm nhiệm. Người này được bà con trong thôn bản và các dòng họ uy tín bầu ra. Chủ lễ thường là người cao tuổi, hiểu biết về các tục hèm, lời khấn bằng tiếng Tày, đảm đương vai trò là "cầu nối” giữa thần linh và cộng đồng trong dịp hội...


Đoàn rước mang theo các lễ vật dâng cúngThầy Mo xin phép các vị thần linh để vào đền chuẩn bị tổ chức Lễ hội đầu xuân.

Đúng 8h sáng, đoàn rước thầy Mo và trống cái bắt đầu xuất phát đi lên đền. Khi đoàn rước đi đến cổng miếu Cô, miếu Cậu, cả đoàn dừng lại, đánh một hồi trống với mục đích báo hiệu đoàn rước đã đến chấp tay vái vọng kính báo và xin phép vào đền chuẩn bị tổ chức Lễ hội. 

Khi đến cửa chính của đền, ba hồi trống lại vang lên báo hiệu đoàn rước đã đến. Thầy Mo đốt nhang ở cây hương trước cửa đền, xin phép các vị thần linh để vào trong đền chuẩn bị tổ chức lễ hội đầu xuân. 

Cũng trong sáng nay, tại khuôn viên Đền Đông Cuông cũng đã bắt đầu hoạt động Triển lãm ảnh với chủ đề "Đất và người Văn Yên" thu hút rất đông khách tham quan. 


Triển lãm ảnh "Đất và người Văn Yên" thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Với 80 bức ảnh của nhiều tác giả nổi tiếng như: nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền, Tuấn Vũ, Đình Thi, các tác phẩm đã đi sâu khắc hoạ và ghi lại những phong cảnh đẹp, hình ảnh lao động sản xuất, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian và sinh hoạt hàng ngày của người dân của vùng đất "cao sơn ngọc quế” Văn Yên, tạo nên không gian đa sắc màu văn hoá các dân tộc.

Du khách đến tham quan triển lãm như được hoà mình với cảnh sắc tươi đẹp của miền đất nhớ Văn Yên, tìm thấy sự bình yên trong mỗi không gian văn hoá nhưng lại cảm nhận rõ sức bật của vùng đất quế anh hùng theo nhịp phát triển chung của đất nước.


Nhiều sản phẩm chủ lực được trưng bày tại không gian văn hoá chợ quê.

Tại Lễ hội cũng đã tái hiện không gian văn hóa phiên chợ quê, giới thiệu và góp phần giữ gìn phong tục, tập quán đa dạng, phong phú của dân tộc trên địa bàn huyện. Các gian hàng đều được dựng bằng các vật liệu như tranh, tre, lá cọ… Mặt hàng bày bán đều là các sản phẩm OCOP, các sản vật là sản phẩm đặc trưng truyền thống của các địa phương như lương thực, thực phẩm (bánh chưng, bánh dày, rau củ quả..); vật nuôi, hàng thủ công, trang phục các dân tộc...

Thu Trang