Huyện Văn Yên phát động phong trào “Trồng cây làm du lịch”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/2/2024 | 4:42:44 PM

YênBái - Ngày 23/2, tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ phát động phong trào “Trồng cây làm du lịch”. Đây là lần đầu tiên huyện phát động phong trào này với mong muốn góp phần bảo vệ và cải tạo môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể, Đảng bộ cơ quan chính quyền và Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã ủng hộ 186 cây xanh cho xã Phong Dụ Thượng.
Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể, Đảng bộ cơ quan chính quyền và Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã ủng hộ 186 cây xanh cho xã Phong Dụ Thượng.

Những năm qua, việc trồng cây, gây rừng đã giúp xã Phong Dụ Thượng có môi trường trong lành, cảnh quan tươi đẹp, khí hậu điều hòa, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, môi trường sống, hạn chế thiên tai và phòng, chống biến đổi khí hậu, phát triển du lịch sinh thái, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -, xã hội tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Phong trào "Trồng cây làm du lịch" được UBND huyện Văn Yên phát động từ ngày 18/1/2023. Đến nay, phong trào đã lan tỏa sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân với với số tiền ủng hộ trên 250 triệu đồng, tương ứng 507 cây xanh với các loại cây tạo cảnh quan như: cây phong linh, cây mai anh đào...

Lễ phát động phong trào "Trồng cây làm du lịch” là hoạt động hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, sẽ trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, một phong trào quần chúng sâu rộng, mang lại lợi ích to lớn cho đất nước, cho huyện Văn Yên. Qua đó tạo khí thế mở đầu cho công tác trồng cây làm du lịch và hoàn thành Đề án phát triển xã Phong Dụ Thượng thành xã du lịch, giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. 

Tại Lễ phát động, Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể, Đảng bộ cơ quan chính quyền và Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã ủng hộ 186 cây xanh cho xã Phong Dụ Thượng.

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo huyện Văn Yên cùng đông đảo nhân dân đã tham gia hoạt động trồng cây tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng. 


Phong Dụ Thượng nổi tiếng có quần thể ruộng bậc thang thôn Khe Táu  với các đồi mâm xôi độc đáo, xen lẫn vào đó là đồi hoa mua sặc sỡ. Cùng với đó là nhiều điểm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm như khu vực suối nước nóng (thôn Cao Sơn), khu vực thác nước Khe Ban (thôn Bản Lùng) và thác nước Khe Mạng (thôn Khe Mạng) với các mô hình du lịch homestay phục vụ nhu cầu tắm suối khoáng nóng, thưởng thức ẩm thực, dân ca, dân vũ, lưu trú…

Trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng gần như bị xoá sổ. Thế nhưng, chỉ 3 tháng sau trận lũ quét kinh hoàng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự quyết tâm của  người dân, một khu tái định cư mới đã được tỉnh Yên Bái cho xây dựng cách nơi ở cũ của người dân thôn Bản Lùng khoảng 1km. 

Với quyết tâm, còn người là còn của, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương, bà con trong thôn đã chủ động thu dọn, san gạt đất đá, làm lại từng thửa ruộng, mảnh nương để có đất gieo trồng, canh tác. Những diện tích ruộng không thể khôi phục được, bà con chuyển đổi sang trồng ngô, trồng lạc, đến nay đã cho nhiều vụ mùa bội thu. 

Thu Trang