Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái dự Lễ giao nhận quân tại các huyện Văn Chấn, Trấn Yên, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/2/2024 | 9:59:03 AM

YênBái - Sáng 25/2, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã dự Ngày hội giao quân tại các địa phương. Điểm nổi bật trong mùa tuyển quân năm nay là nhiều địa phương chiếm tỉ lệ cao tân binh là đảng viên và thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông động viên các tân binh lên đường nhập ngũ
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông động viên các tân binh lên đường nhập ngũ

+ Chủ tịch MTTQ tỉnh Giàng A Tông dự Lễ giao quân tại huyện Văn Chấn

Sáng  25/2, đồng chí Giàng A Tông- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh đã đến dự, chia vui và động viên 194 tân binh huyện Văn Chấn lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.Trong số đó có 160 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 34 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Để làm tốt công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác sơ tuyển tại cơ sở và tổ chức khám tuyển tại huyện, đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định. Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ  thực hiện dân chủ, công bằng, công khai và đúng luật; tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã cùng với cấp ủy chính quyền các địa phương đến từng gia đình gặp gỡ công dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn chỉnh hồ sơ và động viên công dân nhập ngũ.

Tại Lễ giao nhận quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Văn Chấn đã bàn giao 160 công dân cho 3 đơn vị nhận quân gồm Lữ đoàn 144 thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Sư đoàn 316, Quân khu 2; Bộ Tư lệnh Biên phòng và bàn giao 34 công dân cho Công an tỉnh.

Ngay sau lễ giao nhận quân, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân.

Trước đó,  tối 24/2, huyện Văn Chấn đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề "Tiếp lửa truyền thống”, tặng quà, động viên, khích lệ tinh thần tân binh trước khi lên đường nhập ngũ.
 
 + Huyện Trấn Yên: 30% tân binh vào quân đội là đảng viên

179 tân binh của huyện Trấn Yên đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong sáng nay. Dự Lễ giao quân có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

179 thanh niên ưu tú của Trấn Yên lên đường nhập ngũ vào quân đội và tham gia lực lượng công an nhân dân. Trong số 145 công dân vào quân đội có 105 tân binh đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 15% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 30% tân binh là đảng viên; trên 52% là người dân tộc thiểu số. 

Các tân binh về nhận nhiệm vụ tại các đơn vị: Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Lữ đoàn 297 Quân khu 2, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và các đơn vị Công an.

Trước đó, quy trình tuyển quân đã được huyện Trấn Yên thực hiện đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, nghiêm túc, đạt kết quả toàn diện trong rà duyệt, sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt chính trị, đạo đức, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ. Trước ngày giao quân, các địa phương trong toàn huyện đã tổ chức gặp mặt, cấp phát quân trang, động viên các tân binh.


 Toàn cảnh Lễ giao quân huyện Trấn Yên năm 2024.

Tại Lễ giao quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước và lãnh đạo huyện Trấn Yên đã tặng hoa chúc mừng, động viên các tân binh không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, thực hiện tốt các quy định của đơn vị, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, ra sức rèn đức, luyện tài, phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người con ưu tú của quê hương Trấn Yên anh hùng.

+ Huyện Lục Yên: 91 công dân viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Dự Lễ giao quân của huyện Lục Yên sáng nay có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Năm 2024, Lục Yên được giao tuyển chọn 170 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 35 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân giao cho các đơn vị Lữ đoàn 144, Lữ đoàn 297, Sư đoàn 316, Quân khu 2 và các đơn vị công an. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh  và lãnh đạo huyện Lục Yên tặng hoa chúc mừng các tân binh

Trong số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này có 91 công dân viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, 61 công dân là đảng viên (trong đó tham gia nghĩa vụ quân sự 46 đảng viên, tham gia nghĩa vụ công an nhân dân 15 đảng viên).

+  Tại thị xã Nghĩa Lộ: Trên 30% tân binh là đảng viên

Các đồng chí: Nguyễn Minh Toàn-  Ủy viên ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại thị xã Nghĩa Lộ.

Năm 2024, thị xã Nghĩa Lộ có 120 công dân lên đường nhập ngũ, 100% tân binh đều là đoàn viên. Trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, sức khoẻ loại 1 chiếm trên 35%. Có 51 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong số tân binh có 35 đồng chí là đảng viên. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh tặng hoa chúc mừng và động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. 

Tại buổi lễ, đại diện tân binh lên đường nhập ngũ đã bày tỏ niềm tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam và hứa sẽ không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, ra sức học tập, phấn đấu, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao xứng đáng với truyền thống cách mạng quê hương anh hùng. 

Đại diện các đơn vị nhận quân bày tỏ vui mừng, tin tưởng về chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ của địa phương. Đồng thời, thể hiện sự quyết tâm, mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các gia đình huấn luyện để các tân binh sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng và cống hiến lâu dài cho quân đội.

Tại Lễ giao quân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cùng lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ đã tặng hoa chúc mừng, động viên các tân binh không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, thực hiện tốt các quy định của đơn vị, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, ra sức rèn đức, luyện tài, phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Nghĩa Lộ cũng tổ chức rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng 2 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

+ Tại huyện Mù Cang Chải: 

Đồng chí Đại tá Trần Công Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh đã dự và chỉ đạo Lễ giao, nhận quân huyện Mù Cang Chải năm 2024. 

Năm 2024, huyện Mù Cang Chải được giao chỉ tiêu tuyển, chọn, gọi nhập ngũ 55 công dân, hầu hết là người dân tộc Mông và đã xuất sắc hoàn thành 100% kế hoạch. 

Tại Lễ giao quân, đồng chí Trần Công Ứng đã gửi lời chúc các thanh niên ưu tú của huyện Mù Cang Chải lên đường mạnh khoẻ, hoàn hành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quá trình phục vụ trong quân đội, Công an, đồng chí Trần Công Ứng mong các tân binh phấn đấu, rèn luyện, phát huy bản chất tốt đẹp của "Bộ đội cụ Hồ", của người "Chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, đoàn kết tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, Công an, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác dân vận để "Đi dân nhớ, ở dân thương" phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Quân đội và Công an giao cho; tyích cực phấn đấu, rèn luyện trở thành người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam để bổ sung cho đội ngũ cán bộ của địa phương sau này, xứng đáng với bản chất và truyền thống của lớp lớp cha anh đi trước, của huyện anh hùng trong thời kỳ đổi mới. 


Đồng chí Đại tá Trần Công Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải tỉnh tặng hoa chúc mừng các tân binh huyện Mù Cang Chải lên đường nhập ngũ.

+ Tại huyện Trạm Tấu: 

Đại tá Lê Việt Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã dự Lễ giao nhận quân tại huyện Trạm Tấu.

Năm 2024, huyện Trạm Tấu tuyển chọn, gọi 40 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và giao cho các đơn vị nhận quân là Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 và giao 15 tân binh thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân cho Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an tỉnh đạt 100% chỉ tiêu giao; trong đó, có 9 tân binh là đảng viên. 

Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng các tân binh

Lễ giao, nhận quân tại Trạm Tấu đã diễn ra trong không khí trang trọng, nhanh gọn, ý nghĩa và an toàn. Năm nay, chất lượng và số lượng tân binh của Trạm Tấu được đánh giá cao hơn so với mọi năm. Công tác tuyên truyền, giáo dục được chú trọng, chính sách hậu phương quân đội được thực hiện chu đáo nên 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều yên tâm, phấn khởi, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hầu hết tân binh của huyện đều là người dân tộc Mông.

Ngọc Thuý – Phan Tuấn- Văn Tuấn- Anh Dũng - Tô Hải -  Thanh Hùng – Lộc Chầm