Vận động viên Olympic 2024 được phép đăng tải ảnh và video lên mạng xã hội

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 9:11:16 AM

Hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho phép các vận động viên được đăng các bản ghi âm và hình ảnh về Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 và Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông Gangwon 2024, với thời lượng tối đa hai phút mỗi bài đăng.

Vận động viên Olympic có thể đăng tải ảnh và video lên mạng xã hội nhưng không được phát trực tiếp hoặc sử dụng sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.
Vận động viên Olympic có thể đăng tải ảnh và video lên mạng xã hội nhưng không được phát trực tiếp hoặc sử dụng sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Ủy ban Olympic quốc tế đã công bố "Nguyên tắc chính thức về truyền thông xã hội và kỹ thuật số", để cho phép các vận động viên chia sẻ trải nghiệm Thế vận hội Olympic của họ trên tài khoản kỹ thuật số cá nhân, đồng thời bảo vệ quyền của các bên có bản quyền truyền thông.

Các vận động viên sẽ được phép đăng ảnh, bản ghi âm và video có thời lượng tối đa hai phút trên tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ, nhưng sẽ không được phép sử dụng hình thức phát trực tiếp hoặc nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra. Tất cả các bài đăng phải tôn trọng các giá trị Olympic và quyền riêng tư của người khác, không có nội dung phân biệt đối xử hoặc tục tĩu.

Quyền đăng bài này bao gồm: Lễ khai mạc và bế mạc, lễ kỷ niệm ở Công viên vô địch, Làng Olympic, địa điểm tập luyện và địa điểm thi đấu, theo các quy định do Ủy ban Olympic quốc tế công bố.

Tuy nhiên, đối với địa điểm thi đấu, chỉ được phép đăng thông tin tối đa một giờ trước khi bắt đầu sự kiện hoặc sau khi vận động viên đã rời khỏi khu vực hỗn hợp và khu vực kiểm soát chống doping.

"Các khu vực bị hạn chế" như khu y tế, sẽ không được phép đưa vào mọi hoạt động ghi hình.

Ủy ban Olympic quốc tế cảnh báo nếu một vận động viên muốn chia sẻ ảnh, âm thanh hoặc video từ Làng Olympic với người khác trên mạng xã hội của mình hoặc của người được chia sẻ phải được sự chấp thuận.

Ảnh chỉ được chụp bằng điện thoại của vận động viên, không có nội dung thương mại. Tuy nhiên, các VĐV có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình với các nhà tài trợ mà không cần đưa vào video hoặc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Các cuộc thi, lễ trao huy chương hoặc buổi tập luyện của bên thứ ba đều đều không được phép ghi hình.

"Tất cả những người khác được công nhận tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, bao gồm huấn luyện viên, nhân viên kỹ thuật, thành viên đoàn thể thao, quan chức đội tuyển, tình nguyện viên, Ủy ban Olympic quốc gia, Liên đoàn quốc tế hoặc nhân viên Ban t ổ chức và các nhân viên khác phải tuân thủ Nguyên tắc truyền thông xã hội và kỹ thuật số của Ủy ban Olympic quốc tế dành cho những người được công nhận không phải là các vận động viên”- thông báo của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết.

Ủy ban Olympic quốc tế đã thiết lập một dịch vụ bảo vệ chống bắt nạt trên mạng để báo cáo theo thời gian thực bất kỳ nội dung xúc phạm nào nhắm vào các vận động viên trên mạng xã hội. Cũng sẽ có một khu vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Làng Olympic, nơi các nhân viên chuyên môn sẽ hỗ trợ và tư vấn cho các VĐV là nạn nhân của bắt nạt trực tuyến.

(Theo Báo Tin tức)