Hungary có Tổng thống mới sau bê bối chính trị

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2024 | 9:50:12 AM

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Nguyên thủ quốc gia mới được Quốc hội gồm 199 thành viên bầu ra trong cuộc bỏ phiếu kín với 134 phiếu bầu, tức nhiều hơn đa số 2/3 cần thiết.

Ông Tamas Sulyok phát biểu tại Quốc hội Hungary sau khi được bầu làm Tổng thống nước này. Ảnh ceskenoviny.cz.

Một phần phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử nhưng không thể làm thay đổi kết quả cuối cùng. Ngay sau khi công bố kết quả, ông Tamas Sulyok đã tuyên thệ theo quy định của Hiến pháp.

Trong bài phát biểu ngắn gọn, ông Tamas Sulyok hứa sẽ minh bạch về các quyết định của mình liên quan đến việc ân xá và trao thưởng, cũng như ủng hộ sự đoàn kết của đất nước bằng cách phát huy các giá trị cơ bản của luật pháp. 

Đây không phải là lần đầu tiên một Chủ tịch Tòa án Hiến pháp được bầu làm Tổng thống. Trước đó Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đầu tiên được bầu vào vị trí hiến phát cao nhất là Laszla Solyom và giữ chức Tổng thống từ năm 2005 đến 2010.

Theo giới phân tích, mặc dù kết quả cuộc bầu Tổng thống mới không có bất ngờ nhưng việc nó được tiến hành nhanh chóng ngay sau khi cựu Tổng thống Katalin Novak từ chức nhằm giúp Thủ tướng Viktor Orban nắm lại thế chủ động chính trị sau vụ bê bối của cựu Tổng thống Novak. Vụ việc đã đi ngược với một trong những nguyên tắc chính của Đảng cầm quyền Fidesz: ủng hộ các gia đình truyền thống và các giá trị cơ đốc giáo.

Lễ nhậm chức của ông amas Sulyok sẽ được tổ chức vào ngày 5/3/2024. Một trong những bước đi đầu tiên của tân Tổng thống dự kiến ​​là việc ký kết văn bản phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO, nội dung đã được Quốc hội Hungary thông qua ngày 26/2.

(Theo VOV)