Thể thao Việt Nam tăng tốc giành vé tham dự Olympic Paris 2024

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/3/2024 | 9:58:40 AM

Theo thông tin từ Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), để hoàn thành mục tiêu đề ra là có từ 12 - 15 suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 (sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/7 - 11/8), các môn thi đấu trọng điểm của Thể thao Việt Nam đang tăng tốc tìm kiếm những tấm vé tham dự chính thức sự kiện thể thao đa môn lớn nhất hành tinh.

VĐV Quách Thị Lan. Ảnh tư liệu
VĐV Quách Thị Lan. Ảnh tư liệu

Từ nay đến tháng 6/2024, ở 12 môn thi đấu trọng điểm, ngoài những tấm vé của môn bơi, bắn súng, xe đạp, các môn khác như điền kinh, taekwondo, boxing, cầu lông, cử tạ, đấu kiếm, đua thuyền…. vẫn còn cơ hội giành thêm những tấm vé tham dự Olympic Paris 2024.

Để thực hiện được mục tiêu tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn của các cấp quản lý, bộ môn trước những cơ hội tại các giải đấu quốc tế trong năm 2024. Cục Thể dục thể thao đã yêu cầu các bộ môn và ban huấn luyện tập trung rà soát lực lượng, đánh giá năng lực vận động viên xuất sắc nhất để có sự đầu tư phù hợp. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch tham dự những giải đấu nhằm đạt tối đa cơ hội giành suất tham dự Paris 2024.  

Theo kế hoạch, nhiều giải đấu cấp độ châu lục thuộc hệ thống tích điểm cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris diễn ra vào những tháng đầu năm 2024 như: Giải Taekwondo Mỹ mở rộng, Giải Taekwondo Canada mở rộng 2024 (tháng 2), Giải vô địch Cử tạ châu Á (tháng 2), giải vòng loại Olympic của taekwondo tại khu vực châu Á diễn ra ở Trung Quốc (tháng 3), Giải Boxing vòng loại Olympic (tháng 2,3), Giải Judo Grand Slam vòng loại Olympic (tháng 3,4), đua thuyền có vòng loại khu vực châu Á diễn ra tại Hàn Quốc (tháng 4)...

Để nắm bắt hiệu quả những cơ hội này, năm nay, một số bộ môn không nghỉ và tập luyện xuyên Tết Nguyên đán để đảm bảo các yêu cầu chuyên môn. Theo đó, các vận động viên Đội tuyển Taekwondo Việt Nam ngay sau thời gian tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc đã tiếp tục tham dự thi đấu tại giải Taekwondo Mỹ mở rộng và giải Taekwondo Canada mở rộng. 

Cũng vào dịp Tết Nguyên đán, 3 vận động viên của đội tuyển Judo là Hoàng Thị Tình, Nguyễn Ngọc Diễm Phương, Chu Đức Đạt cũng phải xa nhà để thi đấu các giải Grand Prix 2023 ở châu Âu nhằm tích lũy điểm số tốt nhất trên bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris. Toàn đội đã đến châu Âu từ tháng 1/2024, tham dự các giải đấu tại Bồ Đào Nha (ngày 24 đến 26/1), Pháp (ngày 2 đến 4/2), Hungary (ngày 10, 11/2) và Ba Lan (ngày 24, 25/2).

Hai đại diện của cầu lông Việt Nam là Đức Phát cùng Hải Đăng cũng bước vào thi đấu nội dung đơn nam ở giải cầu lông International Challenge 2024 tại Iran (từ ngày 31/1 – 4/2). Sau giải trên, cả hai tiếp tục đến Azerbaijan dự giải International Challenge 2024 (từ ngày 8 - 11.2). Với lịch trình như vậy, hai tay vợt nam của chúng ta cũng không có ngày nghỉ lễ.

Đền đáp lại sự nỗ lực của các vận động viên khi phải xa nhà trong dịp Tết, Thể thao Việt Nam đã đón nhận những tin vui liên tiếp trong những ngày đầu xuân năm mới khi Bạc Thị Khiêm và Trương Thị Kim Tuyền giành Huy chương Bạc lần lượt ở các giải Taekwondo Canada mở rộng và Giải Taekwondo Mĩ mở rộng. Trong đó, tấm Huy chương Bạc của Trương Thị Kim Tuyền được xem là cú hích "tinh thần" cho nữ võ sĩ trên chặng đường giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Ở bộ môn Judo, sau quá  trình tham dự các giải Grand Prix 2023 ở châu Âu nhằm tích lũy điểm số tốt nhất trên bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris, võ sĩ Chu Đức Đạt đã tích lũy được hơn 200 điểm.

Trịnh Văn Vinh mang tin vui về cho cử tạ Việt Nam với tấm Huy chương Đồng tổng cử ở hạng 61kg nam tại giải cử tạ vô địch châu Á 2024 ở Uzbekistan, diễn ra từ ngày 3 - 10/2. Đây là tín hiệu lạc quan cho nỗ lực tích lũy điểm số của Trịnh Văn Vinh nhằm giành suất dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Mục tiêu tiếp theo của đô cử số 1 Việt Nam là giải đấu ở Thái Lan vào tháng 4 tới và Trịnh Văn Vinh đã thể hiện rõ quyết tâm về một kết quả tốt hơn. Theo quy định, mỗi hạng cân tại Olympic Paris chỉ lấy 10 đô cử dẫn đầu trên bảng xếp hạng sau các giải vòng loại.

Ở môn cầu lông, Nguyễn Hải Đăng đã giành ngôi Vô địch tại Giải cầu lông Fajr International Challenge 2024 ở Iran, để lọt vào nhóm các tay vợt đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 4, Nguyễn Hải Đăng phải thi đấu liên tục để có kết quả vô địch hoặc lọt vào chung kết nhiều giải quốc tế.

Bên cạnh đó, còn có những tín hiệu lạc quan đối với nhiều môn thể thao trọng điểm khác như tuyển boxing Việt Nam sẽ tham dự vòng loại Olympic (lượt thứ nhất) từ ngày 29/2 - 12/3 tại Italia. Nếu thành tích chưa đạt, boxing Việt Nam vẫn còn cơ hội cuối là vòng loại Olympic (lượt thứ hai) tổ chức tại Thái Lan từ ngày 23/5 - 3/6. Trong số 3 gương mặt được đặt kì vọng của tuyển boxing Việt Nam, Nguyễn Thị Tâm hiện là đương kim Á quân thế giới 2023.

Đối với môn điền kinh, mục tiêu quan trọng trong năm 2024 là tập trung vào các giải đấu vòng loại Olympic, trong đó, trọng tâm là đội hình tiếp sức 4x400m. Toàn đội đang hướng tới Giải Vô địch tiếp sức châu Á được tổ chức vào tháng 6 tại Thái Lan. Đây là một trong những giải đấu cuối cùng nằm trong hệ thống tính chuẩn cho vòng loại Olympic. Điều đáng nói ở đây là thành tích của các vận động viên Việt Nam ở nội dung này đang tiệm cận top 16 (đủ điều kiện giành suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024). Thêm vào đó, với sự trở lại của chân chạy chủ lực Quách Thị Lan và sự bổ sung chân chạy trẻ Hoàng Thị Minh Hạnh, đội hình 4x400m đang được kỳ vọng sẽ giành được tấm vé đến Paris 2024.

Với những tin vui và tín hiệu lạc quan cùng sự quan tâm của lãnh đạo ngành Thể dục thể thao, sự nỗ lực, quyết tâm của các huấn luyện viên, vận động viên, Thể thao Việt Nam được kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

(Theo Báo tin tức)