Quốc gia châu Âu tái mở cửa ''''nghĩa địa MiG'''' phục vụ máy bay NATO

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 8:57:51 AM

Albania, quốc gia thành viên NATO không có máy bay chiến đấu riêng, đã tái mở cửa một căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô để phục vụ máy bay NATO.

Căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô của Albania tái mở cửa.
Căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô của Albania tái mở cửa.

Thủ tướng Albania Edi Rama cho biết động thái trên là cần thiết để bảo vệ Albania khỏi chủ nghĩa bành trướng của Nga. 

Căn cứ không quân Kucova nằm cách Tirana khoảng 85km về phía nam, đã chính thức tái mở cửa hôm qua (4/3) sau một thời gian dài không hoạt động. NATO đã chi hơn 50 triệu Euro cho một dự án kéo dài 2 năm để tân trang và hiện đại hóa căn cứ này. 

Căn cứ Kucova sẽ là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay và lưu trữ đạn dược cho NATO. Không phận của Albania, quốc gia giáp Hy Lạp ở phía nam và Montenegro ở phía bắc, sẽ được Hy Lạp và Italia bảo vệ. 

Trong buổi lễ khánh thành căn cứ, Thủ tướng Albania tuyên bố: "Căn cứ không quân Kucova sẽ bổ sung một yếu tố an ninh khác cho vùng Tây Balkan của chúng tôi, nơi mà chúng tôi biết rõ đang gặp nguy hiểm trước các mối đe dọa của chủ nghĩa đế quốc mới". 

Sau khi quan chức này phát biểu, hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và một số chiến đấu cơ của NATO đã bay qua căn cứ và hai chiếc Eurofighter Typhoon cất cánh từ căn cứ không quân Aviano ở Italia đã hạ cánh xuống căn cứ Kucova để đánh dấu việc mở lại nơi này. 

Căn cứ không quân trên nằm ở thành phố bé nhỏ Kucova, từng được mệnh danh là "Thành phố Stalin" khi nơi đây tiếp đón các máy bay MiG, Antonov và các máy bay Liên Xô khác. Căn cứ này đã trở thành nghĩa địa cho những chiếc máy bay cũ, rỉ sét sau khi bị đóng cửa vào năm 2005. 

Albania gia nhập NATO năm 2009 và hiện muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. 

Chính phủ Albania được cho là cũng đang đàm phán với NATO để xây dựng một căn cứ hải quân ở cảng Romano nằm bên bờ biển Adriatic. 

(Theo Vietnamnet)