Những điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/4/2024 | 7:40:01 AM

YênBái - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra. Dự kiến toàn tỉnh có trên 9.000 học sinh khối lớp 9 tham dự kỳ thi. Để hiểu rõ hơn về điểm mới cũng như công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã phỏng vấn bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh THPT tỉnh Yên Bái năm học 2023 - 2024.
Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh THPT tỉnh Yên Bái năm học 2023 - 2024.

P.V: Trong Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2024-2025 có những điểm mới nào được áp dụng? Có những thay đổi nào về hình thức thi, xét tuyển? Những thay đổi đó có những ưu điểm và thách thức gì, thưa bà?

Bà Tô Thị Ánh: Thực hiện Quyết định số 450/QĐ-UBND ngày 26/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh giáo dục trung học năm học 2024 - 2025, Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số 390/CV-SGDĐT ngày 29/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức tuyển sinh THPT năm học 2024-2025. Theo đó, Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4, tháng 6.

Bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái 

Theo dự kiến, toàn tỉnh có trên 9.000 thí sinh dự thi. Công tác tuyển sinh năm nay có một số điểm mới đáng chú ý: Thứ nhất, trong công tác tuyển sinh THPT, không thực hiện miễn thi môn Tiếng Anh với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm đảm bảo công bằng giữa các thí sinh trong toàn tỉnh; Thứ hai, chỉ thực hiện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, nghĩa là không tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; Thứ ba, bổ sung chỉ tiêu của thành phố Yên Bái cho các trường phổ thông dân tộc nội trú của cả bậc THCS&THPT để có thể tuyển các em học sinh dân tộc thiểu số rất ít người sinh sống trên địa bàn thành phố; Thứ tư, công tác tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cơ bản ổn định như năm học trước.

Tuy nhiên: Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên Tin học sẽ dự thi bài thi chuyên có 50% kiến thức môn Toán và 50% kiến thức môn Tin; riêng việc tuyển vào sinh lớp 6, sẽ có thông báo cụ thể sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Những sự thay đổi này đã được Sở GD&ĐT dự báo từ đầu năm học 2023-2024 trong công văn hướng dẫn nhiệm vụ của Sở; riêng phạm vi, cấu trúc đề thi và đề thi minh họa bài thi lớp chuyên Tin học đã được Sở GD&ĐT phát hành từ đầu tháng 1/2024 để các em làm quen và chủ động ôn tập. Vì thế, các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh không gặp khó khăn gì trong công tác dạy học, hướng dẫn ôn tập và tham dự kỳ thi.

P.V: Có những yêu cầu mới nào được đặt ra đối với thí sinh thi tuyển sinh năm học này, thưa bà? Điều đó có ảnh hưởng đến gì đến quá trình ôn tập và chuẩn bị cho Kỳ thi của thí sinh? 

Bà Tô Thị Ánh: Thực ra, đây là năm cuối cùng thí sinh thi tuyển sinh theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Vì thế, không có nhiều thay đổi trong công tác dạy học, ôn tập và tổ chức thi. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm học, Sở đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện công tác dạy học, kiểm tra đánh giá theo quy định; chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường thời gian ôn tập, phụ đạo học sinh có kết quả yếu kém; tổ chức công tác cam kết chất lượng, trong đó chú trọng đối tượng học sinh cuối cấp; chỉ đạo tư vấn hướng nghiệp để các em lựa chọn trường trung học hoặc trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên phù hợp với năng lực, sở trường. 

Cùng với đó, tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán, chỉ đạo đổi mới công tác sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề giữa các trường, cụm trường nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ, hiệu quả công tác dạy học, ôn tập. Tổ chức khảo sát các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh lớp 9 ngay từ cuối tháng 3/2024 theo đề thi chung toàn tỉnh nhằm đánh giá kết quả dạy học; giúp giáo viên và học sinh thực hành quy chế, nghiệp vụ thi; tiếp tục điều chỉnh công tác ôn tập từ nay đến khi tổ chức kỳ thi.

P.V: Sở GD&ĐT đã có chỉ đạo gì để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, thưa bà?

Bà Tô Thị Ánh: Để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2024-2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, Sở đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quyết định số 450/QĐ-UBND ngày 26/3/2024 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh trung học năm học 2024-2025. Hiện tại, tiếp tục tham mưu thành lập một Ban Chỉ đạo chung để chỉ đạo tổ chức cả Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh trung học nhằm chỉ đạo công tác thi trên địa bàn toàn tỉnh. Ngành đang tích cực phối hợp với Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tuyên truyền những điểm mới của các kỳ thi để phụ huynh và dư luận xã hội nắm bắt, đồng thuận; các em học sinh tự tin ôn tập và bước vào kỳ thi...

Trong công tác chỉ đạo, tổ chức thi, Sở đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức thi tuyển sinh trung học năm học 2024-2025. Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức các kỳ thi cho cán bộ quản lý các nhà trường. Rà soát, bổ sung các thiết bị, cơ sở vật chất để các hội đồng thi làm việc; đảm bảo tất cả các khâu của mỗi kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 

Trong thời gian tới, Sở tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ thi, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Lựa chọn, cử cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi đảm bảo theo quy chế, có phẩm chất tốt, tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ…

P.V: Xin cảm ơn bà!

Thanh Ba (thực hiện)