Hàn Quốc cảnh báo người dân sau ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người”

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2024 | 2:42:02 PM

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/5 thông báo về trường hợp 1 nữ bệnh nhân 70 tuổi đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Đồng thời cơ quan này cũng đưa ra những khuyến cáo cho người dân một số biện pháp phòng tránh loại vi khuẩn này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông báo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết nữ bệnh nhân 70 tuổi đã qua đời vào ngày 16/5 sau khi xuất hiện các triệu chứng phù nề và hoại tử ở chân trong nhiều ngày. Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, thông qua vết thương hở, vi khuẩn Vibrio vulnificus đã xâm nhập vào cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong đối với người phụ nữ này.   

Đây cũng là trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2024 do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra tại Hàn Quốc. Năm 2023, nước này đã ghi nhận 69 trường hợp nhiễm loại vi khuẩn này, chủ yếu được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 khi nước biển ấm lên. Trong số này những người có độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ tử vong cao hơn những người trẻ tuổi hơn. Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc nhận định hầu hết những người nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ, không được điều trị y tế hoặc tự điều trị nên con số người bị nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều.

Các chuyên gia cho biết nhiễm trùng Vibrio vulnificus có thể gây ra các triệu chứng quan sát được như lở loét, hoại tử, mụn nước, áp xe ở các vết thương ngoài da kèm theo tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, sốt cao...

Triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở những người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân loại vi khuẩn này còn được gọi với cái tên vi khuẩn "ăn thịt người”.

KDCA khuyến cáo người dân không nên ăn các loại hải sản sống hoặc chế biến chưa chín ở các vùng biển có nguy cơ ô nhiễm, đặc biệt trong mùa hè khi nước biển ấm lên. Đồng thời, những người có vết thương hở ngoài da cũng được khuyến nghị không nên tắm biển trong thời gian này.  

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả. Chúng thường sống ở các vùng nước ấm ven biển hoặc trong vùng nước lợ có độ mặn cao. Vibrio vulnificus thường sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... ở các vùng nước ấm như ven biển, cửa sông và ao, hồ nước lợ.

Loại vi khuẩn này sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước đạt trên 20°C và thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, đồng thời nó cũng có thể xâm nhập qua vết cắt nhỏ, vết trầy xước, côn trùng cắn gây nên tình trạng hoại tử và nhiễm trùng máu. Trong năm 2023, Việt Nam cũng ghi nhận một số trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, trong đó có trường hợp đến cơ sở y tế điều trị khi vết thương đã bị hoại tử song chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan loại vi khuẩn này.
(Theo VOV)