Thu hồi hơn 14.000 lít và gần 3.000 chai rượu kém chất lượng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 22/11/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - "Trong số 55 mẫu bia, rượu được lấy để xét nghiệm có 2/2 mẫu bia hơi đóng chai không đạt tiêu chuẩn về diacetyl (chất độc kìm hãm sự trao đổi chất, gây đau đầu, khó chịu cho người sử dụng) và 17/53 mẫu rượu không đạt chuẩn về hàm lượng fucfurol và aldehyt (độc tố gây chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn nội tiết).

Không phát hiện thấy hàm lượng methanol trong 53 mẫu cồn, rượu ở phía Bắc đã được xét nghiệm. Tại TP. Hồ Chí Minh kết quả xét nghiệm các mẫu rượu cho thấy, rượu không đạt về methanol chiếm 29%, không đạt về aldehyt chiếm 26%. Đợt thanh tra này đã có hơn 14.000 lít rượu và gần 3.000 chai rượu kém chất lượng thu hồi trên thị trường chờ xử lý..." Đây là những nội dung chính trong bản thông báo kết quả thanh tra rượu tại 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Thọ và Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn do Thanh tra Bộ Y tế tiến hành, được Bộ Y tế cho biết ngày 21-11.

 Cũng theo bản thông báo này, với các sản phẩm rượu sản xuất thủ công, việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hiện vẫn chưa thực hiện được. Đáng nói hơn, những cơ sở sản xuất rượu thủ công lại đang chiếm tới 80%-90% số cơ sở sản xuất kinh doanh rượu tại Việt Nam.

 Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2000 đến nay có 27 vụ ngộ độc do rượu, số người chết trung bình 3,8 người/năm. Riêng tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2008 đã có 12 người tử vong do rượu trên tổng số 31 trường hợp nhập viện. Theo đánh giá của các chuyên gia Bộ Công thương và Bộ Khoa học - Công nghệ, sử dụng Methanol dùng trong công nghiệp để pha chế rượu là một loại tội phạm mới; hàm lượng methanol trong rượu kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh thường gấp từ 70-172 lần hàm lượng cho phép và các trường hợp sử dụng rượu bị ngộ độc đều có chung triệu chứng hôn mê, khó thở, nôn ói nhiều, trường hợp nặng bị ngừng tim và tử vong.

(Theo HNMĐT)