Giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên: Không dễ

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/4/2019 | 8:17:09 AM

Việc giám sát cán bộ, đảng viên, công chức là rất khó bởi hình thức giám sát chỉ thông qua việc quan sát tìm hiểu, giao tiếp cán bộ chủ chốt.

Không dễ để giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. (ảnh minh họa)
Không dễ để giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. (ảnh minh họa)

Quy định số 124 về giám sát của mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị và nhân dân đối với việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên do Ban bí thư TW Đảng ban hành đến nay đã được hơn 1 năm.

Tuy nhiên, thực tế giám sát cho thấy, việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thuộc phạm trù bên trong của mỗi cá nhân, không thể hiện ra bằng hành động và hoạt động cụ thể nên đây là vấn đề trừu tượng và rất khó giám sát.

Từ tháng 2/2018, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tập trung giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ cấp phó thuộc Ban thường vụ quản lý. Các kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên được niêm yết công khai tại cơ quan, đồng thời được đăng tải trên hệ thống thông tin điện tử của quận.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân dựa vào đó làm căn cứ để giám sát. Tuy nhiên, theo ông Ngô Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên thừa nhận, việc giám sát tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên là việc khó vô cùng. "Thực ra đây là việc rất khó cho mặt trận, không những liên quan tới chủ thể không rõ ràng. Mình còn có nhiều văn bản mà còn không thể đối chiếu được huống hồ trong tư tưởng, suy nghĩ của người ta thì mình làm sao được”, ông Xuân bộc bạch.

Từ thực tế giám sát, ông Lý Ngọc Thạch, trưởng Ban dân chủ pháp luật, Mặt trận Tố quốc TP. HCM cho rằng, việc giám sát cán bộ đảng viên, công chức là rất khó khăn bởi hình thức giám sát chỉ thông qua việc quan sát tìm hiểu, giao tiếp cán bộ chủ chốt.

Theo ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên được thể hiện bằng hành động được quy định tại 19 điều đảng viên không được làm và 27 biểu hiện suy thoái tự diễn biến, tự chuyển hóa trong Đảng. Đây là những tiêu chí cụ thể để giám sát, đánh giá đảng viên đã thực hiện được gì? Còn điều gì chưa thực hiện thì phản ánh, kiến nghị với cấp ủy tổ chức Đảng cùng cấp để xem xét, xử lý.

"Phải làm rõ phương thức giám sát, giám sát bằng cách nào? Bằng một cuộc hội nghị do mặt trận tổ chức hay là bằng việc phản ánh tập thể rồi làm công tác mặt trận và cách thức tổ chức việc giám sát này như thế nào? Quy định không rõ thì cũng rất khó thực hiện. Vì vậy tôi đề nghị phải quy định cụ thể, không những khách thể cần phải giám sát là giám sát cái gì mà còn phải quy định rõ các hình thức và phương thức giám sát”, ông Trần Ngọc Đường đề nghị. 

Để giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên thì cần quy định cụ thể hình thức giám sát, có chế tài bảo vệ người dân và sự vào cuộc của báo chí. Bên cạnh đó, bản thân mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu gương trong việc tu dưỡng rèn luyện, chú ý thực hiện những điều đảng viên không được làm, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, không vi phạm pháp luật và lợi dụng quyền lực của mình để trục lợi dẫn đến đánh mất danh dự, tổn thất uy tín của Đảng./.

 (Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Sáng 21/9, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã đến thăm và trao quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại họp báo

Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 44/46 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương. 2 địa phương chưa gửi phương án tổng thể là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp tổ chức lễ trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2022.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu nhận nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định trên cương vị công tác mới, ông sẽ nỗ lực cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Mù Cang Chải
Phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại Hội nghị Thường trực HĐND khu vực các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thường trực HĐND khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7 nhiệm kỳ 2016 – 2021 của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7 tại Yên Bái
Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị xã Nghĩa Lộ
Diễn đàn thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà dự Tổng duyệt chương trình Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Tỉnh ủy Yên Bái gặp mặt Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần IX
Công bố Quyết định kiểm toán tại Yên Bái
Hội nghị cán bộ chủ chốt rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2016 – 2021 và nhiệm kỳ 2020 – 2025, 2021 - 2026