Thứ hai, 27/6/2022 | 9:34:15 AM      English

Phóng sự

Hộ nghèo được quan tâm, hỗ trợ, động viên thoát nghèo. (Trong ảnh: Hội Phụ nữ xã Lâm Giang, huyện Văn Yên hỗ trợ cây quế giống và trồng giúp gia đình hội viên nghèo).
Thứ năm, 16/6/2022 | 7:52:00 AM

YênBái - Trong 2 năm 2019 - 2020, toàn tỉnh có 333 hộ nghèo viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Thay đổi nhận thức, hành động để người nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo là điều được mong đợi nhất trong công cuộc giảm nghèo; là thành quả của quá trình kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục giải phóng tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong tư duy của người nghèo, kết hợp cùng những chính sách hỗ trợ giảm nghèo mở ra cánh cửa thoát nghèo bền vững.

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà, động viên người dân bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu tích cực lao động, sản xuất, nâng cao đời sống.
Thứ tư, 15/6/2022 | 7:50:20 AM

YênBái - “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Yên Bái đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác giảm nghèo; tạo “điểm tựa”, khơi mở cánh cửa thoát nghèo để người nghèo vươn lên “không để mình ở lại phía sau”. Ý Đảng hợp lòng dân - công cuộc giảm nghèo thêm bội phần sức mạnh!

Trưởng thôn Lù A Dờ (bên phải) chia sẻ với lãnh đạo xã về khó khăn trong thiếu nước sản xuất.
Thứ hai, 13/6/2022 | 7:58:17 AM

YênBái - Một ngày cuối tuần đầu tháng 6, như thường lệ, người dân thôn Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên lại tập trung về nhà văn hóa thôn để triển khai nội dung của “Ngày thứ Bảy cùng dân”.

Bà con nhân dân bản Trống Là phấn khởi khi được các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải trực tiếp thăm khám, kiểm tra sức khỏe và phát thuốc miễn phí.
Thứ tư, 8/6/2022 | 7:13:47 AM

YênBái - Lần đầu tiên tỉnh Yên Bái đưa chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để từ đó, hạnh phúc - một khái niệm tưởng chừng như trừu tượng thì nay được biết đến bằng những việc làm, hành động cụ thể và thiết thực.

Dạy bơi cho trẻ em tại Câu lạc bộ Bơi Hồng Ngọc, thành phố Yên Bái.
Thứ ba, 7/6/2022 | 7:12:01 AM

YênBái - Đúng vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2022, một vụ đuối nước thương tâm xảy ra khiến một cháu bé tử vong. Điều đáng nói, nạn nhân đuối nước không phải ở ao hồ, sông suối mà tại một bể bơi ngay thành phố Yên Bái.

Nhóm cùng sở thích trồng cây thuốc nam ở xã Mậu Đông và Đông Cuông thảo luận về chế biến sản phẩm cà gai leo thuộc Dự án “Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam”.
Thứ ba, 7/6/2022 | 7:11:57 AM

YênBái - Để có chiến lược bảo tồn, khai thác tương xứng với tiềm năng nguồn dược liệu và nguồn lực tri thức y dược cổ truyền (YDCT) tại Văn Yên, trước hết, cần nhìn nhận những bất cập để có thêm cơ sở điều chỉnh giải pháp, chiến lược bảo tồn, khai thác.

Lương y Hà Thị Thoa ở xã Đông Cuông, huyện Văn Yên chia sẻ về những bài thuốc hay, những kinh nghiệm quý trong nghề thuốc nam.
Thứ hai, 6/6/2022 | 1:29:03 PM

YênBái - Văn Yên hiện đang quản lý, bảo vệ diện tích rất lớn rừng tự nhiên với thảm thực vật đa dạng; trong đó, có nhiều loại dược liệu quý hiếm. Dưới chân những cánh rừng tự nhiên là quê hương của các ông lang, bà mế Tày, Dao, Mường… có nhiều bài thuốc hay, kinh nghiệm quý trong trị bệnh bằng thuốc nam. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn giống như một “kho báu” chưa mở cửa.

Công an xã Tân Hương, huyện Yên Bình đến tận thôn để tuyên truyền người dân không xuất cảnh trái phép.
Thứ sáu, 27/5/2022 | 1:51:06 PM

YênBái - Vì cuộc sống khó khăn, nhiều người đã tìm cách vượt biên trái phép để mong một cơ hội đổi đời. Song ở nơi xứ người bất đồng ngôn ngữ, không ít người đã bị đánh đập, quỵt tiền lương, sống chui lủi vì nỗi lo bị chính quyền sở tại truy quét; rồi không giấy tờ để quay về nhà thậm chí có trường hợp chưa "đổi đời" đã "đổi mạng" nơi đất khách quê người…

Lãnh đạo xã Quy Mông thăm HTX Sản xuất miến đao Việt Hải Đăng, thôn Thịnh Lợi.
Thứ năm, 26/5/2022 | 7:21:45 AM

YênBái - So với các xã trong huyện Trấn Yên thì Quy Mông chưa phải là xã khó khăn của huyện. Song, trong nhiều năm qua, sự trì trệ của một số cán bộ đảng viên, tư tưởng tư duy nhiệm kỳ đã khiến địa phương này không phát huy được lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho người dân.

Ông Nông Đức Chuẩn (người cầm cưa) - Trưởng thôn 6, xã Mường Lai tham gia lao động, chặt tỉa cây để mở rộng tuyến đường Mường Lai - Đông Yên (Bắc Quang - Hà Giang).
Thứ tư, 4/5/2022 | 4:34:13 AM

YênBái - Ông đã tự nguyện hiến trên 600 m2 đất, chặt trên 200 cây quế 3 năm tuổi để tạo mặt bằng cho đơn vị thi công mở rộng đường. Với những việc làm từ vai trò Trưởng thôn, ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021; được UBND huyện Lục Yên, xã Mường Lai nhiều lần tuyên dương, khen thưởng.

Những ngôi nhà xây hiện đại ở thôn Đồng Song
Thứ hai, 25/4/2022 | 7:35:18 AM

YênBái - Vượt qua khó khăn, trở ngại để “về đích” nông thôn mới (NTM) rồi NTM kiểu mẫu, người Dao ở thôn Đồng Song, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên mang trong mình khát vọng xây dựng một cộng đồng dân cư hạnh phúc. Với họ, cuộc sống hạnh phúc, đơn giản là được ở gần gia đình, người thân; được cùng nhau lao động, phát triển kinh tế trên quê hương trong một môi trường sạch đẹp, yên bình...

Anh Tăng Văn Thủy hướng dẫn các thành viên trong Câu lạc bộ kỹ thuật ngắm bắn nỏ.
Thứ năm, 31/3/2022 | 7:41:17 AM

YênBái - Hơn 25 năm cầm cung tên thi đấu trên mọi đấu trường từ cấp xã, huyện, tỉnh, khu vực đến cấp các giải quốc gia, đến giờ anh Tăng Văn Thủy - vận động viên không chuyên môn bắn nỏ ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên không nhớ nổi chính xác đã bao nhiêu lần mình được bước lên bục vinh quang, chỉ biết số huy chương Vàng, Bạc, Đồng mà anh giành được qua các giải thi đấu ước chừng gần 5kg - một thành tích mà đến những vận động viên chuyên nghiệp cũng phải “nể”, phải mơ ước.

Chiến sĩ trẻ Sư đoàn 355 trong giờ huấn luyện.
Thứ năm, 24/3/2022 | 7:29:46 AM

YênBái - "Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô đồng chí”. Đó là khẩu hiệu, cũng chính là bài học giáo dục tư cách, nét sinh hoạt chuẩn mực của người lính trong những ngày đầu, tháng đầu bước từ môi trường gia đình vào quân ngũ. Những người lính trẻ ở Sư đoàn 355 - Quân khu 2 chính là một ví dụ rõ nét nhất về hình ảnh đẹp ấy...

Khói đen sì từ lò đốt rác thải y tế (trái) và nhiều lọ thủy tinh vẫn nguyên vẹn sau khi đốt (phải).
Thứ hai, 21/3/2022 | 2:07:44 PM

YênBái - Những ngày qua, phóng viên Báo Yên Bái liên tục nhận được phản ánh của người dân thuộc tổ 4, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái về tình trạng ô nhiễm từ lò đốt rác mới được xây dựng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái.

Thầy giáo Lê Văn Cường đang nghiên cứu, đổi mới phương pháp giáo dục môn Lịch sử.
Thứ sáu, 4/3/2022 | 7:38:20 AM

YênBái - Thầy Lê Văn Cường, giáo viên dạy bộ môn Lịch sử, Trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình đã nổi tiếng khắp cả nước với tài năng viết sử bằng thơ lục bát. Tình yêu, nhiệt huyết, đam mê đã đồng hành cùng thầy trong công việc lao động sáng tạo để trao tặng cuộc đời những tác phẩm hữu ích, xác lập nên những kỷ lục Việt Nam, đặc biệt có thêm thật nhiều niềm vui lấp lánh ánh mắt học trò mỗi giờ học… và đong đầy hạnh phúc làm nghề.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên -
Thứ tư, 16/2/2022 | 3:21:40 PM

Hà Giang - Mỗi dịp tháng 2 về cũng là lúc nhiều người tìm đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - nơi an nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, địa danh minh chứng cho sự đấu tranh kiên cường giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Giàng A Sáu hướng dẫn các bạn trẻ người Mông ở Trạm Tấu cách trồng lúa xen quế.
Thứ sáu, 4/2/2022 | 9:19:48 AM

YênBái - Quyết tâm...! Tiếng hô lay động non ngàn. Gió thu thoảng nhẹ. Hương quế tỏa ngát nồng thơm như tiếp thêm sinh khí cho những con người mộc mạc, cần cù vượt khó và đang quyết tâm tìm mở tương lai giàu mạnh.

Không gian “Phòng khách” ngày tết của các gia đình thời bao cấp được tái hiện sinh động tại Triển lãm.
Thứ năm, 3/2/2022 | 8:08:18 AM

YênBái - Những kỷ vật trưng bày tại Triển lãm “Ký ức thời bao cấp” của Bảo tàng tỉnh đã tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn giống như những thước phim quay chậm tái hiện một giai đoạn lịch sử của đất nước sau chiến tranh và trước đổi mới, khiến những người đã trải qua không khỏi rưng rưng, ùa về những kỷ niệm vui - buồn. Triển lãm đã để lại những dấu ấn đậm nét với người dân Yên Bái.

Thứ tư, 2/2/2022 | 5:48:14 PM

YênBái - Vậy là mùa xuân này, những cánh rừng ở xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) lại xanh thắm hơn bởi lớp lớp quế con được trồng và trong bao la quế được trồng mới ấy có cây quế được để dành cho cháu nội gia đình Đặng Kim Phúc... Mời quý vị cùng xem phóng sự truyền hình về đời người đời quế nơi đây!

Vẻ đẹp sinh thái mê hoặc du khách khi bước chân đến vùng du lịch xanh Suối Giàng.
Thứ tư, 2/2/2022 | 7:33:50 AM

YênBái - Chả tết nao như tết nay! Cô vít, cô veo chả đi chơi xa thì ta du lịch nội tỉnh! Suối Giàng? Quá được ấy chứ! Suối Giàng mùa nào chẳng đẹp, nhưng mùa xuân thì đẹp như mơ - nghe vậy ai chả muốn lên đường.

Cán bộ chuyên môn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch khoai sọ cho nhân dân xã Xà Hồ. (Ảnh: Văn Tuấn)
Thứ tư, 26/1/2022 | 7:12:46 AM

YênBái - Năm 2022, bên cạnh những sản phẩm chủ lực của địa phương, xã Xà Hồ sẽ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích. Tuy nhiên, xã cũng mong muốn các ngành chức năng sẽ liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã để có đầu ra bền vững cho người dân. Cây khoai sọ sẽ thực sự là cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào trong tương lai.

Thứ tư, 19/1/2022 | 7:42:18 AM

YênBái - Tôi tới Mù Cang Chải bao lần mà chẳng bao giờ chán. Phần vì luôn có những con người với tôi đã trở nên quá đỗi thân thuộc, nghĩa tình, phần vì phong cảnh thiên nhiên nơi đây vẫn còn giữ trong nó những thứ thuần khiết mê đắm. Một trong đó là loài hoa rừng mang tên "tớ dày”.

Cuộc sống mới trên đỉnh Tà Đằng.
Thứ ba, 18/1/2022 | 7:36:20 AM

YênBái - Tà Đằng hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo; là một trong những nơi chịu nhiều hệ lụy của tập quán, phong tục lạc hậu, trong đó nặng nề nhất là tệ nạn ma túy... Hôm nay, Tà Đằng đã khác lắm rồi.

Giờ học của thầy và trò lớp 2A2, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Hồ Bốn.
Thứ sáu, 14/1/2022 | 7:40:40 AM

YênBái - Cuộc sống nhiều lúc cho đi không nhất thiết phải nhận lại những thứ có giá trị tương đương mà để nhận lại thứ còn quý giá hơn vật chất thông thường, đó là nụ cười, là niềm hạnh phúc, niềm tin… Quan điểm ấy được biết bao nhiêu thế hệ thầy cô giáo thực hiện tại các trường học vùng cao của Yên Bái, để mỗi ngôi trường ấy trở thành nơi yêu thương đong đầy và hạnh phúc nở hoa.

Nhà máy sắn Văn Yên đang đứng trước nghịch cảnh thiếu nguyên liệu chế biến (ảnh to) nhưng sản phẩm ùn ứ nghiêm trọng chưa tiêu thụ được (ảnh nhỏ).
Thứ tư, 5/1/2022 | 1:54:05 PM

YênBái - Nhà máy Sắn Văn Yên thuộc Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái mỗi năm tiêu thụ trên 100.000 tấn sắn tươi. Trong đó, khoảng 60.000 tấn nằm trong 8 xã quy hoạch vùng nguyên liệu của huyện Văn Yên. Tuy nhiên, đến 30/12/2021, Nhà máy mới mua được 58.000 tấn, trong đó có 19.000 tấn mua nội tỉnh và riêng huyện Văn Yên khoảng 12.000 tấn. Đặc biệt, cùng thời điểm này hàng năm, lượng sắn của Văn Yên đều thu hoạch đạt khoảng 50% sản lượng.