Cần làm rõ vì sao không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/7/2020 | 8:01:46 AM

YênBái - Nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đăng trên Báo Yên Bái, tôi thấy nhiệm kỳ 2015 - 2020 còn 02/21 chỉ tiêu chủ yếu đề ra không hoàn thành, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người. Đề nghị ban soạn thảo dự thảo văn kiện và các đại biểu về tham dự Đại hội tới đây cần làm rõ nguyên nhân vì sao chưa hoàn thành.

Thực tiễn cho thấy, tiềm năng phát triển kinh tế của chúng ta là rất lớn, chúng ta chưa khai thác hết (dự thảo đã nêu) hoặc vì nhiều lý do đã đánh mất cơ hội. Cần đánh giá đúng những hạn chế trong công tác thu hút đầu tư để thu hút những tập đoàn kinh tế lớn, triển khai những dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 

Tôi cho rằng, cần tiếp tục thu hút đầu tư vào chế biến nông - lâm sản và ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra lượng hàng hóa lớn, chất lượng. Để thu hút được những dự án công nghiệp quy mô lớn, cần có những quỹ đất sạch và có được những nhà đầu tư lớn chuyên về hạ tầng khu công nghiệp, cùng với phải làm tốt công tác đào tạo nghề. 

Qua tiếp xúc với một số doanh nghiệp khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Yên Bái, tôi nhận thấy các cấp lãnh đạo đều ủng hộ, tạo điều kiện, các chính sách thu hút đầu tư của Yên Bái không khác xa với nhiều tỉnh khác nhưng kết quả vẫn không đạt nhiều thành công. Lý do là không ít nhà đầu tư thấy khó và tiêu tốn thời gian cũng như kinh phí cho việc đền bù, giải phóng và san tạo mặt bằng, một số nhà đầu tư khác lại lo chất lượng nguồn lao động của ta không nhiều và trình độ thấp.

Lê Tấn Đạt

Các tin khác

Chiều nay- 14/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát các chế độ chính sách cho cựu thanh niên xung phong, nâng cao mức sống cho cựu thanh niên xung phong...

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác chúc mừng Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội nhân ngày Quốc khánh.

Nhân dịp kỷ niệm 232 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2020), vừa qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã tổ chức đoàn công tác tới thăm và chúc mừng ngài Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Hà Nội.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Sáng 14/7, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục