Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/11/2023 | 3:53:37 PM

15h chiều 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã rời sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và dự hội nghị COP28 tại UAE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân lên đường tham dự COP28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tháp tùng của Thủ tướng và phu nhân có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh;

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến; Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy...

Tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tại sân bay Nội Bài có Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci.

Chuyến công du từ ngày 28-11 đến 3-12 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân diễn ra theo lời mời của Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lịch trình, ngày 29-11 sẽ diễn ra lễ đón chính thức và hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên sẽ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Thủ tướng sẽ có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, dự diễn đàn doanh nghiệp và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn, tiêu biểu...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho hay chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) nhân dịp dự COP28 của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Sự kiện này diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với UAE.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của ta tại Trung Đông và là cửa ngõ để ta xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và Nam Âu.

Năm 2022, kim ngạch song phương hai chiều đạt hơn 2 tỉ USD (Việt Nam xuất khẩu 1,6 tỉ USD).

Lũy kế tháng 10-2023, Thổ Nhĩ Kỳ có 36 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký 974,3 triệu USD, đứng thứ 26/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu diễn ra từ ngày 1 đến 2-12 tại UAE và có các bài phát biểu quan trọng về biến đổi khí hậu.

Nhiều hoạt động, làm việc quan trọng với các đối tác quốc tế sẽ được diễn ra trong dịp này nhằm nhằm huy động nguồn lực giúp Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero.

Tại COP28, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục xem xét tiến độ thực hiện mục tiêu huy động 100 tỉ USD/năm.

Việc huy động các nguồn lực đến năm 2025 và dài hạn, đặc biệt là nguồn lực tài chính, tài chính tư nhân nhằm thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.(Theo TTO)

Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao giải đặc biệt Giải Báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Yên Bái năm 2023 cho nhóm tác giả Thanh Hòa - Hồng Dũng - Văn Thông, Truyền hình Quốc hội với tác phẩm

Ban Tổ chức Giải thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng (Giải "Búa liềm vàng") tỉnh Yên Bái năm 2024 vừa ban hành Kế hoạch 265-KH/BTC tổ chức Giải. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kế hoạch!

Thường trực HĐND huyện Trạm Tấu giám sát việc triển khai, thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021-2025 tại một số xã.

Cùng với việc tổ chức các kỳ họp, tiếp xúc cử tri theo định kỳ và các kỳ họp chuyên đề, thời gian qua, HĐND huyện Trạm Tấu đã tăng cường hoạt động giám sát tại cơ sở.

Lãnh đạo, cán bộ, công chức huyện Mù Cang Chải tham gia cùng đồng bào Mông khai hoang ruộng bậc thang trong

Năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức được 738 “Ngày cuối tuần cùng dân” (tăng 281 ngày so với năm 2022) với tổng số trên 228.000 lượt người tham gia.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng lưu ý, sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính là đụng chạm đến các địa phương, đụng chạm đến chế độ chính sách của rất nhiều người nên đòi hỏi phải làm thật kỹ lưỡng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục