Yên Bái cần có thêm những mô hình trồng rau an toàn

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/4/2016 | 4:32:59 PM

YênBái - YBĐT - Tháng 8/2015, 13 chị em trong thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp (Văn Yên) đã cùng nhau thành lập Nhóm sản xuất rau an toàn với mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Buổi thi xác nhận kiến thức về trồng rau an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái) tổ chức cho 13 chị em trong Nhóm sản xuất rau an toàn  thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên được tiến hành bằng hình thức trắc nghiệm.

Trong thời gian 45 phút, các chị em trong Nhóm sản xuất rau an toàn phải trả lời những kiến thức chung về an toàn thực phẩm và cách trồng trọt, sơ chế, chế biến để các sản phẩm khi ra đến thị trường được an toàn. Đây là một trong những bước quan trọng để Nhóm đủ điều kiện được chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm.

 
Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Vốn là địa phương có truyền thống trồng rau màu nhưng nhiều năm qua, người dân xã Yên Hợp vẫn canh tác rau theo kiểu mạnh ai nấy làm. Để có thể kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật trong thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tháng 8/2015, 13 chị em trong thôn Yên Hòa đã cùng nhau thành lập Nhóm sản xuất rau an toàn với mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Những biển gắn tên từng hộ sản xuất với ngày thu hoạch rõ ràng giúp các hộ trong Nhóm dễ dàng theo dõi được quy trình thu hoạch rau của từng hộ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng sản phẩm khi được mang bán ngoài thị trường.

Trên diện tích 10 nghìn mét vuông, 13 hộ đã tham gia trồng các loại rau, củ, quả phục vụ nhu cầu thị trường. Để đảm bảo rau được trồng an toàn, đúng quy trình, Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa đã bố trí đất trồng, giếng nước, nhà sơ chế đóng gói thành phẩm khá liên hoàn. Hiện Nhóm đang trong giai đoạn hoàn thiện các bước làm thủ tục để được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Giống khoai tây Đức do Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa trồng thử nghiệm đã cho năng suất, chất lượng cao 

Toàn tỉnh Yên Bái hiện mới chỉ có một cơ sở sản xuất rau an toàn được chứng nhận. Có thêm những nhóm hộ sản xuất rau an toàn như ở Yên Hợp sẽ tạo ra thương hiệu và ổn định đầu ra cho sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Dù trong quá trình xây dựng mô hình gặp không ít khó khăn, song với sự tích cực của chính quyền  địa phương, các ngành chức năng, đặc biệt là những người dân tham gia thực hiện mô hình, tin rằng Nhóm sản xuất rau an toàn  thôn Yên Hòa sẽ nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Và Yên Bái đang cần nhiều hơn nữa những mô hình như thế để mang đến sự yên tâm về chất lượng thực phẩm nói chung, rau quả nói riêng cho người tiêu dùng trước “cơn bão” thực phẩm bẩn đang ngày càng trở nên nhức nhối.

Thanh Chi – Quyết Thắng

Các tin khác
Cầu Ngòi Hút có tổng mức đầu tư hơn 6,2 tỷ đồng.

YBĐT - Sáng 20/4, tại thôn Khe Gai, xã Đông An, huyện Văn Yên, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với các đơn vị thi công tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình cầu treo Ngòi Hút.

Mô hình trồng cây cảnh của hội viên Nguyễn Đức Huệ đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

YBĐT- Năm 2015, số hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái là 201 hộ, tăng 2,3% so với cùng kỳ. Trong đó, 8 hộ cấp tỉnh, 76 hộ cấp thành phố, 117 hộ cấp xã.

YBĐT - Năm 2015, trên địa bàn huyện Lục Yên xảy ra 3 trận lốc, 2 trận mưa lớn, đã có 3 ngôi nhà của người dân bị sập đổ hoàn toàn, 8 nhà khác bị tốc mái, gây thiệt hại trên 1,3 ha lúa, ngô và rau màu các loại.

YBĐT - Sau hai đợt rét đậm, rét hại hồi cuối tháng 1 và  tháng 2 vừa qua, toàn huyện Trạm Tấu có  440 con gia súc bị chết. Khôi phục đàn gia súc sau rét là nhiệm vụ tập trung của huyện lúc này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục