Văn Chấn huy động toàn lực khắc phục hậu quả thiên tai

  • Cập nhật: Thứ bảy, 21/7/2018 | 11:49:33 AM

YênBái - YBĐT - Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Chấn vẫn đang tiếp tục có mưa lớn nên việc tiếp cận hiện trường và ứng cứu giúp dân khắc phục hậu quả gặp muôn vàn khó khăn. Nhiều địa điểm đang có nguy cơ cao về sạt lở đất...


Sau hai ngày lũ, cho đến giờ vợ chồng chị Sa Thị Lạc, ở bản Mười, xã Sơn Lương vẫn chưa hết bàng hoàng khi lũ tràn vào nhà. Dù căn nhà sàn của gia đình được dựng ở nơi cao ráo, thế nhưng chỉ trong vòng vài chục phút đồng hồ, nước ở hai con suối Nậm Mười và Nậm Mìn cách nhà vài trăm mét bất ngờ dâng cao tới hơn 3 mét, khiến ngôi nhà sàn của gia đình và hơn 20 căn nhà trong bản đều ngập chìm trong nước lũ; khi đó mọi người cũng chỉ kịp chạy lên đồi cao để thoát thân.

Nhà cách suối Nậm Mười gần 100 mét, chị Quyên chưa bao giờ chứng kiến nước lũ đổ về nhiều đến thế. Chừng 4h sáng ngày 20/7, cả gia đình bàng hoàng khi nước ở thượng nguồn đổ về rất nhanh, dòng suối đổ ập vào nhà. Mọi người trong nhà may mắn thoát khỏi lũ dữ, nhưng bao tài sản của gia đình giờ đã bị bùn đất vùi lấp, hai ngày qua chị sống dựa vào bà con dân bản. 

Văn Chấn là địa bàn bị thiệt hại khá nặng nề do bão số 3; trong đó tuyến đường đi các xã Nậm Mười, Sùng Đô và An Lương bị lũ cuốn đi, sau hai ngày các địa bàn này vẫn đang bị cô lập. Mất điện lưới, thông tin liên lạc bị gián đoạn, gây khó khăn trong việc tiếp cận để hỗ trợ cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn. 

Từ chiều 20/7, tỉnh Yên Bái huy động các lực lượng chức năng và người dân chia thành nhiều mũi để cố gắng tiếp cận với địa bàn trọng điểm giúp người dân khắc phục bão lũ, đặc biệt với các xã bị cô lập.

Sáng nay - 21/7, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Quân khu II, Sư đoàn 316, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, dân quân tự địa phương và nhân dân đã huy động phương tiện máy móc, nhân lực mở đường, dọn dẹp nhà cửa, vận chuyển tài sản cho nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Chấn vẫn đang tiếp tục có mưa lớn nên việc tiếp cận hiện trường và ứng cứu giúp dân khắc phục hậu quả gặp muôn vàn khó khăn. Nhiều địa điểm đang có nguy cơ cao về sạt lở đất. Vấn đề đặt là cần phải chủ động cảnh báo và chủ động di dời những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Bằng sự chung tay giúp sức và nỗ lực cố gắng của mỗi người dân, hy vọng vùng lũ Văn Chấn sớm vượt qua mất mát, đau thương và khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian ngắn nhất.

Đức Toàn - Quyết Thắng

  •  
Các tin khác

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, để tái đàn chăn nuôi lợn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hướng dẫn nông dân lưu ý một số yêu cầu sau:

Người chăn nuôi huyện Trấn Yên chủ động phòng chống rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hiện nay, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, các đợt rét đậm rét hại kèm theo mưa, độ ẩm không khí cao đã ảnh hưởng lớn tới ngành nông nghiệp, nhất là nội ngành chăn nuôi.

Một góc khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

Người Mông xã Cao Phạ giúp nhau làm đất gieo cấy lúa xuân.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020, Cao Phạ gieo cấy 284 ha lúa nước, tăng 4 ha so với vụ xuân năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục