Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/7/2018 | 3:15:32 PM

YBĐT - Đợt mưa lũ vừa qua, Yên Bái là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng; trên 2.100 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. 

5 sào rau của gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã bị ngập chìm trong nước từ nhiều ngày qua do ảnh hưởng của bão số 3. Diện tích rau này mỗi tháng gia đình bà Nguyệt có thu nhập ngót chục triệu đồng. Giờ thì phải chạy đua khi nước rút, bà Nguyệt cào bùn, chờ đất khô để trồng lại cho kịp lứa rau mới. 

Không chỉ bà Nguyệt, gần 50 hộ dân đang trồng rau tại thôn Đồng Đình cũng bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Trên 15 ha rau đã bị ngập chìm trong nước vài ngày qua có nguy cơ mất trắng. Bà con trong thôn túc trực chờ nước rút đến đâu khẩn trương cải tạo đồng ruộng đến đó. Tuy nhiên, có những diện tích ruộng bùn ngập đến gần 1 mét, chắc phải mất một thời gian nữa mới có thể sản xuất được trên cánh đồng này.Bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái nhặt từng cây rau còn sót lại sau lũ.

Vùng sản xuất rau an toàn này ở xã Văn Phú, thành phố Yên Bái cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tại. Những giàn mướp, ruộng đỗ, luống rau muống ở đây đã không còn sức chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Vùng rau mất trắng khiến nhiều hộ nông dân mất đi nguồn thu nhập chính. Chính quyền địa phương đã thành lập các tổ công tác nhanh chóng kiểm tra, thống kê diện tích bị thiệt hại để đề xuất các giải pháp giúp người dân sớm ổn định sản xuất.

Đợt mưa lũ vừa qua, Yên Bái là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng; trên 2.100 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của người dân vùng thâm canh, ngành chức năng và các địa phương cần rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ người dân khắc phục các diện tích bị ảnh hưởng, đồng thời có phương án tái sản xuất sau mưa lũ giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Minh Huyền - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, để tái đàn chăn nuôi lợn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hướng dẫn nông dân lưu ý một số yêu cầu sau:

Người chăn nuôi huyện Trấn Yên chủ động phòng chống rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hiện nay, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, các đợt rét đậm rét hại kèm theo mưa, độ ẩm không khí cao đã ảnh hưởng lớn tới ngành nông nghiệp, nhất là nội ngành chăn nuôi.

Một góc khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

Người Mông xã Cao Phạ giúp nhau làm đất gieo cấy lúa xuân.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2020, Cao Phạ gieo cấy 284 ha lúa nước, tăng 4 ha so với vụ xuân năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục