Yên Bái: Hát Lừu - xã đầu tiên của 1 trong 62 huyện nghèo nhất nước đạt chuẩn nông thôn mới

  • Cập nhật: Chủ nhật, 12/1/2020 | 12:13:34 PM

YênBái - Trong không khí tưng bừng, phấn khởi đón Xuân Canh Tý 2020, sáng nay - 12/1, huyện Trạm Tấu đã tổ chức Lễ công bố xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới. Điều đáng nói, Hát Lừu là xã đầu tiên của huyện vùng cao Trạm Tấu- 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tới dự và chia vui với Đảng bộ và nhân dân xã Hát Lừu có các đồng chí: Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.Chương  trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái chào mừng Lễ công bố xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới

Bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hát Lừu có điểm xuất phát rất thấp do nơi đây gần 100% là đồng bào Thái sinh sống, là xã thuần nông, dân cư sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, cơ sở hạ tầng kinh tế -xã hội còn thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, chiếm 77,39% số hộ trên địa bàn. 

Cùng đó, nhận thức của một bộ phận nhân dân về xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế, nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước… Đông đảo nhân dân tới dự Lễ công bố xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Hát Lừu đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 

Nổi bật là tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trong 9 năm đạt gần 160 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp trên 17 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm và thủy lợi. 

Nhiều chỉ tiêu khó đã hoàn thành như giao thông đã bê tông hóa và cứng hóa được trên 18 km; thủy lợi được kiên cố hóa, chủ động nước tưới phục vụ toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp; 100% số hộ đều được sử dụng hệ thống điện lưới quốc gia; xã có 3 trường học có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. 

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ giảm hộ nghèo hàng năm  đạt cao, đến hết năm 2019 còn 10,58%. Những kết quả đó làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn vùng cao Hát Lừu, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang, ngày một khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh trao Quyết định công nhận xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, một trong những bài học kinh nghiệm rút ra đối với Đảng bộ, chính quyền xã là làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và phát huy nội lực, vai trò chủ thể của của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng". Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống khẳng định việc xã Hát Lừu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới rất đáng tự hào và  là một kỳ tích đối với một xã đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trạm Tấu nói chung và xã Hát Lừu nói riêng đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, thách thức của huyện miều núi vùng cao, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần vào thành tích xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Thống khẳng định: Việc xã Hát Lừu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới rất đáng tự hào và là một kỳ tích đối với một xã đặc biệt khó khăn ở huyện vùng cao nằm trong 62 huyện nghèo nhất cả nước như Trạm Tấu.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã không thỏa mãn với kết quả đạt được; việc phấn đấu xây dựng xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới rất khó khăn song việc duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới còn nhiều khó khăn hơn. 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung duy trì tiêu chí nông thôn mới tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao; khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời, huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đảng bộ, chính quyền cần quan tâm phát triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tiếp tục quan tâm huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới; quan tâm hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Về nhiệm vụ trước mắt năm 2020, Đảng bộ, chính quyền cần tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt đại hội chi bộ và Đảng bộ; phấn đấu hoàn thành đảm bảo tiến độ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả năm đề ra; tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; đảm bảo an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đảm bảo cuộc sống bình yên cùng các hoạt động cho nhân dân  đón Tết Nguyên đán đảm bảo an toàn, vui tươi và tiết kiệm. 


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hát Lừu.Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống tặng quà các hộ gia đình chính sách, người có công, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống đã trao tặng lãng hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hát Lừu và trao 10 suất quà cho các hộ gia đình chính sách người có công, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đồng chí nguyên lãnh đạo xã có nhiều đóng góp trên địa bàn.

UBND tỉnh Yên Bái khen thưởng 1 tập thể và 4 cá nhân; UBND huyện Trạm Tấu tặng giấy khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới (ảnh trên).

Đức Toàn

Tags Hát Lừu Trạm Tấu nông thôn mới khen thưởng

  •  
Các tin khác

Anh Ngô Thành Đông, xã Đông An, huyện Văn Yên đã biến vùng đất khô cằn thành một nông trang trù phú có diện tích 300 ha cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 120 lao động với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Người đàn ông “vàng” này đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2019.

Chiều 18/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Ảnh minh họa

Nằm trọn trong cánh đồng Mường Lò, cánh đồng lớn thứ nhì Tây Bắc, nên so với các địa phương trong tỉnh, thị xã Nghĩa Lộ có rất ít diện tích rừng. Toàn thị xã chỉ có hơn 725 ha đất lâm nghiệp trên tổng số hơn 3.000 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó, 70% rừng tập trung tại xã Nghĩa An, với trên 530 ha. Có lẽ vì vậy mà ở nơi này rừng trở thành thứ tài sản quý giá được bảo vệ và phát triển theo những cách rất riêng.

Ông Nguyễn Xuân Lộc ở thôn Đồng Tý, xã Phúc An chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Mươi, mười lăm năm về trước nói đến vùng Đông hồ Thác Bà, huyện Yên Bình là nói tới một vùng quê nghèo khó, nơi người dân chật vật bươn chải với nương đồi, sông nước. Còn giờ đây, Đông hồ đang chuyển mình trong đổi mới với khát vọng vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục