Yên Bái: Doanh nghiệp phải đảm bảo chống dịch và duy trì sản xuất, kinh doanh

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/2/2020 | 2:07:16 PM

YênBái - Qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu với Trung Quốc và hiện tại đã bị ảnh hưởng, tuy mức độ chưa lớn song một số doanh nghiệp đã phải điều chỉnh giảm sản lượng sản xuất do không xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Sáng 20/2, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu xuân Canh Tý 2020 nhằm nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, nhất là đối với các doanh nghiệp có mặt hàng xuất, nhập khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Hội nghị.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước (tăng 7,23%). Một số sản phẩm đạt khá, đóng góp vào mức tăng trưởng gồm: xi măng, điện thương phẩm, gỗ dán, quặng chì kẽm…

Kinh doanh thương mại tháng 2 và 2 tháng đầu năm ổn định, đảm bảo tốt việc cân đối cung cầu. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường và giá các mặt hàng không có biến động lớn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 9,19% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu tháng 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 22,18 triệu USD, tăng 20,54% so với cùng kỳ và bằng 10,56% kế hoạch năm. 

Bên cạnh đó, qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu với Trung Quốc và hiện tại đã bị ảnh hưởng, tuy mức độ chưa lớn song một số doanh nghiệp đã phải điều chỉnh giảm sản lượng sản xuất do không xuất khẩu được sang Trung Quốc. 

Tại Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu lên một số khó khăn đề nghị tỉnh tháo gỡ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: không nhập được nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc để duy trì sản xuất; một bộ phận công nhân tạm nghỉ nên thiếu nhân lực; hàng nhập đều phải quá cảnh ở nước khác nên chi phí phát sinh nhiều. 

Các doanh nghiệp mong muốn tỉnh có giải pháp hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng để thu mua nguyên liệu và duy trì hoạt động sản xuất; có chính sách hỗ trợ đối với các sản phẩm nông, lâm sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhTạ Văn Long đánh giá cao công tác chủ động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp tại Hội nghị, trên cơ sở đó tham mưu cho tỉnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước thiệt hại do dịch Covid-19; giao Sở Công Thương phối hợp với ngành liên quan tổng hợp các doanh nghiệp thu mua hàng nông sản xuất sang thị trường Trung Quốc báo cáo UBND tỉnh… 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, các địa phương, doanh nghiệp phải chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại; chủ động tìm kiếm thị trường mới; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp… 

Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp có vướng mắc, khó khăn gửi kiến nghị cho Sở Công Thương tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh; các địa phương phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, phấn đấu các chỉ tiêu, kế hoạch hoàn thành vượt mức so với năm 2019; các ngân hàng chủ động nguồn vốn vay, hỗ trợ lãi suất đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. 

Hùng Cường

Tags Sở Công Thương gặp mặt doanh nghiệp Yên Bái Covid-19

  •  
Các tin khác
Giá vàng SJC giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 8/4, giá vàng SJC giảm mạnh, hiện niêm yết ở mức 47,00 - 47,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Ảnh minh họa

PTTg Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Các đơn vị thực hiện dự án đường nối quốc lộ 32 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đẩy nhanh tiến độ thi công.

Với những cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách không khó để nhận thấy hệ thống kết cấu hạ tầng, diện mạo đô thị của tỉnh có bước phát triển đáng kể ngoài các dự án giao thông lớn đang được triển khai.

Lực đẩy từ thị trường thế giới giúp giá vàng SJC trong nước phiên sáng 7-4 tăng mạnh. Có doanh nghiệp nâng giá bán ra thêm 400.000 đồng mỗi lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục