Hội thảo kết quả thử nghiệm chế phẩm sinh học diệt mối, phòng mối cho cây chè cổ thụ Shan tuyết Suối Giàng

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/6/2020 | 9:48:01 AM

YênBái - Ngày 3/6, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh và huyện Văn Chấn tổ chức Hội thảo kết quả nghiên thử nghiệm chế phẩm sinh học và một số biện pháp kỹ thuật trong diệt mối, phòng mối cho cây chè cổ thụ Shan tuyết Suối Giàng.

Hiện nay, số cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng bị mối tấn công đã tăng nhanh, nhiều cây đã chết và nhiều cây đang chết dần. 

Sau khi khảo sát, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã xây dựng mô hình khảo nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học và một số biện pháp kỹ thuật trong diệt mối, phòng mối cho cây chè với số lượng khảo nghiệm là 10 cây của hộ gia đình ông Bùi Văn Cảnh tại thôn Bản Mới, xã Suối Giàng. 

Sau 9 tháng thử nghiệm, chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt, lá xoan và một số loài thực vật đã cho hiệu quả cao trong phương pháp diệt, phòng mối mối tại khu vực nghiên cứu. 

Kiểm tra toàn bộ khu vực nghiên cứu, khai quật tổ mối cho thấy, các phần cấu tạo tổ mối không có mối hoạt động, đường mối đi trong lòng đất đã giảm đáng kể, cuốc phần đất xung quanh gốc cây không còn thấy mối xuất hiện nhiều như trước, đặc biệt rễ cây đã mọc thêm rất nhiều, cây sinh trưởng phát triển tốt. 

Kết quả của đề tài là cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu diệt mối, phòng mối cho cây chè Suối Giàng một cách đồng bộ, an toàn và hiệu quả trong thời gian tới.Lãnh đạo các đơn vị chủ trì Hội thảo kiểm tra thực tế khu vực thử nghiệm chế phẩm sinh học để phòng trừ và diệt mối xâm hại cây chè Shan tuyết Suối GiàngLãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Văn Chấn kiểm tra mô hình khảo nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học và một số biện pháp kỹ thuật diệt mối, phòng mối cho cây chè với số lượng khảo nghiệm 10 cây của hộ gia đình ông Bùi Văn Cảnh tại thôn Bản Mới, xã Suối Giàng. 

Mạnh Cường

Tags Hội thảo thử nghiệm chế phẩm sinh học diệt mối chè cổ thụ Shan tuyết Suối Giàng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Đến nay, Trấn Yên đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung: tre măng Bát độ trên 3.500 ha, quế trên 16.000 ha, dâu tằm 900 ha, chè chất lượng cao 200 ha, cây ăn quả có múi trên 700 ha. Từ đó, hình thành nhiều tổ, nhóm liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Sau kỳ điều chỉnh ngày 27/6, giá xăng E5 RON92 có giá bán tối đa 14.258 đồng/lít

Ngày mai (13/7), dự kiến Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ.

Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn nhiều nước khác để vượt qua những thách thức về kinh tế và thị trường lao động.

Việt Nam cần tiếp tục kiên định với các biện pháp kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp (DN), bảo vệ người lao động tại nơi làm việc.

Hoạt động mua, bán vàng tại Công ty Vàng bạc Phú Quý, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, trong tuần qua giá vàng tăng mạnh nhưng chủ yếu là khách nhỏ lẻ bán ra, các nhà đầu tư còn nghe ngóng và sợ rủi ro nên không tham gia vào thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục