Trạm Tấu tích cực phòng trừ sâu bệnh hại lúa

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/8/2020 | 2:01:09 PM

YênBái - Thời điểm này, gần 1.500 ha lúa mùa của huyện Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh.

Những ngày qua, mưa nắng thất thường nên ông Lò Văn Làn, thôn Hát 2, xã Hát Lừu thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển và sâu bệnh trên cây lúa. 

Ông cho biết: "Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 0,6 ha. Thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, tôi thường xuyên đi đồng kiểm tra sâu bệnh để kịp thời có các biện pháp phòng trừ kịp thời. Nhờ đó, một số loại sâu bệnh như rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ đã được phát hiện và diệt trừ, không lây lan rộng”. 

Theo báo cáo, vụ mùa này, xã Hát Lừu gieo cấy trên 224 ha. Hiện nay lúa sinh trưởng, phát triển tốt và bước vào giai đoạn đẻ nhánh. 

Ông Lò Văn Tiếp - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: "Giai đoạn này, trên cây lúa hay xuất hiện các bệnh như cuốn lá, đạo ôn… Do vậy, xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, các hội đoàn thể tăng cường nhắc nhở, đôn đốc các hộ sản xuất lúa thường xuyên chăm sóc, kiểm tra, thăm đồng nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng gây hại và chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp”. 

Vụ mùa năm 2020, huyện Trạm Tấu gieo cấy trên 1.500 ha lúa, tăng khoảng 30 ha so với kế hoạch; cơ cấu giống chủ yếu là Nhị ưu 838, nếp 87, tẻ đỏ... Qua rà soát, kiểm tra của ngành nông nghiệp huyện, trên lúa đã xuất hiện sâu bệnh gây hại nhẹ như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh nghẹt rễ sinh lý, rầy nâu, rầy lưng trắng, ruồi đục nõn, bệnh đạo ôn… Tuy nhiên, nhờ kiểm tra thường xuyên nên các loại sâu bệnh này được được xử lý kịp thời, không gây hại lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa. 

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện cho biết: "Để kịp thời ứng phó với dịch bệnh hại trên cây trồng, đơn vị phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại; phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh gây hại trên lúa đạt hiệu quả cao nhất, nhằm hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra”. 

Với sự chủ động, tích cực của từng hộ dân cũng như của ngành nông nghiệp huyện trong công tác phòng trừ sâu, bệnh nên đến nay, hơn 1.500 ha lúa mùa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt; các loại sâu bệnh được phát hiện, xử lý kịp thời, không lây lan trên diện rộng.

Tuy nhiên, thời gian tới, trong điều kiện thời tiết trở nên se lạnh, các sâu, bệnh như đạo ôn lá, khô vằn, đốn sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá nhỏ... có nguy cơ phát sinh, gây hại nhẹ. Do đó, các đơn vị nông nghiệp huyện, các xã và thị trấn cần tiếp tục tăng cường cử cán bộ bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa mùa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.
Hùng Cường

Tags Trạm Tấu trừ sâu nông nghiệp hiệu quả lúa sinh trưởng

Các tin khác

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trở lại sau cú lao dốc không phanh trong phiền liền trước. Giới đầu tư bắt đáy, đánh cược vào một con sóng tăng giá mạnh thứ 2 của mặt hàng kim loại quý.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho hay, phương án 1 giá bằng giá điện sinh hoạt bình quân (1.864,44 đồng một kWh) không nhận được sự ủng hộ phần đông của các bộ ngành đã lấy ý kiến.

Đồng chí Nông Thụy Sỹ - Tổng biên tập Báo Yên Bái trao hỗ trợ làm nhà của Báo Yên Bái và Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái cho ông Nguyễn Kim Sơn, người có công thôn Khau Vi.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, An Phú đã nhận được những tình cảm hết sức đáng quý, sự giúp đỡ hiệu quả của Báo Yên Bái. Điều này đã góp phần giúp An Phú hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, nhất là công tác giảm nghèo bền vững.

Sản phẩm mật ong đảm bảo chất lượng của HTX Nông nghiệp Minh Bảo được đóng chai có tem, nhãn đầy đủ phục vụ người tiêu dùng.

Dự án “Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm mật ong xã Minh Bảo” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020 tỉnh Yên Bái được UBND thành phố Yên Bái phê duyệt tháng 11/2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục