Cụ thể hóa mục tiêu này, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 86 xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đăng ký phấn đấu chủ trì thực hiện hoàn thành 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020.
Ông Hoàng Xuân Long - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh cho biết, để thực hiện được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Hội đã tích cực triển khai các bước từ tuyên truyền, đào tạo cán bộ chủ chốt; chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, lựa chọn các sản phẩm và ý tưởng tiềm năng để phát triển, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt tiêu chí về OCOP. Cùng đó, phối hợp với Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) khảo sát, tư vấn các sản phẩm tham gia OCOP do hội nông dân các địa phương đăng ký và làm việc với các chủ thể của các sản phẩm OCOP, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh để có những định hướng giúp đỡ cụ thể, phù hợp.
Trên cơ sở đánh giá trực tiếp các sản phẩm, hồ sơ về sản phẩm và tham quan các vùng nguyên liệu sản xuất đã lựa chọn được 15 sản phẩm có khả năng, dư địa phát triển nhằm thực hiện tiêu chuẩn hóa tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó có những sản phẩm đã có, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng, hoàn thiện về bao bì chất lượng, như tinh dầu thực vật Đại Phú An loại tổng hợp; trà táo mèo Shan Thịnh…; có những sản phẩm ý tưởng có khả năng phát triển, hoàn thiện thành sản phẩm đạt OCOP như chuối sấy dẻo Trấn Yên, khoai tím Lục Yên, gạo tẻ đỏ Trạm Tấu…
Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì thực hiện hồ sơ đánh giá cấp huyện 4 sản phẩm OCOP, các sản phẩm còn lại phấn đấu hoàn thành trước tháng 11/2020.
Ông Nguyễn Long Hải - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải cho biết: "Huyện đã đẩy mạnh thực hiện mô hình sản xuất theo tổ THT, HTX, phát triển sản xuất liên kế theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm, nhãn hiệu OCOP như sơn tra, mật ong, gà xương đen, rau sạch Mù Cang Chải, homestay… Đây là những sản phẩm tiềm năng, lợi thế của huyện nhưng chưa được phát huy, khai thác để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân”.
Vừa qua, Hội Nông dân huyện đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá cấp huyện đối với sản phẩm Làng du lịch cộng đồng Homestay Kim Nọi tại thị trấn Mù Cang Chải.
Trong quá trình triển khai thực hiện các sản phẩm OCOP, Hội Nông dân tỉnh cũng gặp không ít khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID - 19 kéo dài, phức tạp cùng tình trạng giãn cách xã hội gây khó khăn trong tiến độ triển khai thực hiện; kinh phí đề án không phê duyệt các hoạt động tập huấn do đơn vị chủ trì thực hiện. Trong khi đó, việc đưa sản phẩm OCOP ra thị trường còn khó khăn trong khâu quảng bá thương hiệu; một số sản phẩm mẫu mã thiết kế đơn giản, dễ bị làm nhái, làm giả.
Để hoàn thành mục tiêu chủ trì thực hiện 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, hội viên, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng hiểu rõ về ý nghĩa, mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa theo quy mô vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn liền với thị trường tiêu thụ; chủ động liên hệ với đơn vị tư vấn và các chuyên gia để tư vấn, giúp đỡ các chủ thể về các bước và chu trình OCOP.
Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, toàn tỉnh Yên Bái sẽ có 94 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Những sản phẩm này sẽ có cơ hội đến với người tiêu dùng trong cả nước thông qua hệ thống bán lẻ và các nhà hàng, siêu thị.
Hà Anh