Rau cải mầm đá là một loại rau giàu dinh dưỡng, ưa khí hậu lạnh, nhất là thời tiết rét đậm, có sương muối, có khả năng chống chịu khí hậu rét đậm, rét hại rất tốt và vì thân hình sần sùi của loại rau này trông giống những tảng đá nên gọi là rau cải mầm đá.
Theo ý kiến của những người trồng rau thì thời tiết càng lạnh, chất lượng rau càng ngon hơn. Mùa sinh trưởng của rau mầm đá vào khoảng giữa tháng 11 và tháng 3 hằng năm.
Anh Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch HTX Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu Mù Cang Chải cho biết: "Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy khí hậu ở Mù Cang Chải rất giống với Sa Pa (Lào Cai) nên đã quyết định đầu tư trồng thử nghiệm giống rau cải mầm đá với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm chất lượng để dần thay thế sản phẩm rau nhập từ Trung Quốc. Sau 2 đợt sương muối và rét đậm, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích rau cải mầm đá phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây rau mầm đá có trọng lượng 1,5 - 2 kg, sản lượng thu hoạch vụ đầu tiên đạt khoảng 30 tấn/ha, doanh thu khoảng 300 triệu đồng/ha. Chúng tôi chủ yếu xuất bán cho các trường học trên địa bàn huyện và tỉnh Sơn La, thành phố Hà Nội với giá từ 25 - 30 ngàn đồng/kg”.
Được biết, để thực hiện Dự án này, HTX Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu Mù Cang Chải đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân trong việc thuê đất trồng lúa với giá 40 triệu đồng/ha/năm.
Chị Giàng Thị Dê ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: "Trước đây, ruộng nhà mình chỉ trồng được một vụ lúa hàng năm nên không đủ thóc ăn. Bây giờ, cho HTX thuê đất trồng rau, gia đình mình có đủ tiền mua thóc và mỗi tháng đi làm thuê lại có thêm thu nhập 4 triệu đồng nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định hơn”.
Ngoài việc tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi với loại cây này, HTX cũng đã áp dụng thêm một số kỹ thuật để sản phẩm rau cải mầm đá đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất như: tăng cường bón phân chuồng; sử dụng thuốc chống nấm để ngăn ngừa bệnh cho cây; bổ sung đạm, tăng lân và kali để cây cứng cáp, tăng sức đề kháng, chống chịu tốt với các loại bệnh gây hại cho rau.
Với những tín hiệu khả quan bước đầu, ông Thào A Phềnh - Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt cho biết: "So với diện tích trồng lúa trước đây, diện tích trồng rau cải mầm đá đã đem lại năng suất và thu nhập cho nhân dân gấp từ 10 - 15 lần. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới, sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành để nhân rộng và phát triển giống cây này, tạo thu nhập ổn định cho người dân”.
Ông Phạm Tiến Lâm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải cho biết: "Phòng đã tham mưu với UBND huyện để thời gian tới nhân rộng giống cây rau cải mầm đá cho các hộ dân ở 2 xã: Nậm Khắt, Púng Luông và các địa phương khác trong huyện có điều kiện thời tiết, khí hậu phù hợp với phát triển cây cải này. Theo đó, HTX Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu sẽ hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con để đạt hiệu quả tốt nhất”.
Có thể thấy, hiệu quả kinh tế của mô hình này bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi giống cơ cấu cây trồng để chọn những cây có giá trị kinh tế cao và áp dụng tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong sản xuất để tăng sản lượng và lợi ích kinh tế cho nông dân. Đây là một trong những bước đi mới, cách làm năng động, hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng cao Mù Cang Chải.
Thu Trang