Niềm vui đào tết

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/1/2022 | 1:53:52 PM

YênBái - Những ngày này, tại các bản, làng vùng cao thuộc các xã: Nậm Có, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Púng Luông, Nậm Khắt... của huyện Mù Cang Chải nhộn nhịp cảnh người dân vận chuyển cành đào xuống trung tâm các chợ bán cho thương lái mua gom trở về miền xuôi tiêu thụ.

Thú chơi hoa đào ngày Tết là nét văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. (Ảnh: Thanh Thủy)
Thú chơi hoa đào ngày Tết là nét văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. (Ảnh: Thanh Thủy)

Tuy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống kinh tế - xã hội, thế nhưng thú vui chơi đào tết của người dân thành phố vẫn không thay đổi. Điều này đã giúp người trồng đào ở vùng cao Yên Bái phấn khởi có thêm nguồn thu nhập sắm tết. 

Chuyên gom cành đào của các tiểu thương ở khu vực xã: Nậm Có, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Nậm Khắt rồi vận chuyển bằng ô tô phân khối lớn về xuôi bán, ông Nguyễn Anh Dũng - thương lái đến từ Hải Phòng cho biết: Tôi chủ yếu săn mua giống đào rừng hay còn gọi là đào mốc, đào phai có tuổi đời cao, thân cành có nét già cổ mộc mạc, khi nở hoa có màu hồng nhạt tự nhiên, lâu tàn, kiểu dáng đẹp để bán cho các doanh nghiệp, người giàu ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội. Cành đào tôi mua không có mức giá nào cụ thể, chỉ những người sành chơi đào hiểu rõ những ý nghĩa của mỗi thế cây nên giá giao động từ 1 triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cành”. 

Ông Hảng A Tồng ở xã La Pán Tẩn vừa mới cắt được một cành đào từ nhà mang xuống bán cho thương lái ở trung tâm chợ Ngã Ba Kim, phấn khởi chia sẻ: Cành hôm nay tôi bán được 1.450.000 đồng. Tết năm trước, tôi cũng có một số cành bán được gần 15 triệu đồng/cành. 

Ông Chang A Do ở bản Lùng Cúng, xã Nậm Có cho hay: Hiện nay, thị trường đào cành ở các địa phương đang sôi động, đào ở bản Lùng Cúng được tiểu thương nhận xét là đẹp nhất của mấy xã quanh khu vực. Ở bản Lùng Cúng hộ ông Vàng Chả Lềnh bán 3 cây đào thu trên 150 triệu đồng. Các hộ khác mỗi hộ bán được vài cành ở mức giá từ 5 triệu đến 8 triệu đồng/cành, phần còn lại chủ yếu bán được ở mức từ 1 đến 2 triệu đồng/cành vì hoa đào năm nay nở sớm. 

Theo ông Vừ Mí Súa đến từ Mộc Châu (Sơn La) tiểu thương chuyên đi săn gom cành đào cho thương lái Hải Phòng cho biết: Những cành đào có dáng đẹp giá cao vài chục triệu đồng thì rất hiếm, mỗi năm đi gom chỉ gặp được vài cành. Còn loại cành thường, miễn là ra hoa đúng dịp thì đều mua nhưng giá thấp hơn. Trung bình, mỗi năm ở quanh khu vực từ trên trung tâm huyện Mù Cang Chải về Tú Lệ, chúng tôi cũng gom được 2 đến 3 xe đầu kéo.  

Cây đào ở vùng cao là loại cây trồng dễ phát triển vì ko phải chăm bón, cây phù hợp với thời tiết khí hậu, đất đai cằn cỗi, cây càng già cỗi, càng có giá. Bởi vậy, vài năm trở lại đây, cùng với khai thác cành những cây đã đến tuổi, nhân dân các bản vùng cao của huyện Mù Cang Chải cũng đã tích cực trồng mới, mở rộng diện tích trồng đào để có cành cung ứng cho thị trường tết trong những năm tới, dự báo trở thành hướng phát triển kinh tế mới tiềm năng cho bà con vùng cao Yên Bái. 

Châu Á

Các tin khác

Bộ Tài chính cho biết ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định".

Hầu hết doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong các ngành nghề sẽ được vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ nay đến hết năm 2023.

Không lâu sau khi nghị định về hỗ trợ lãi suất cho vay 2%/năm với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được ban hành, NHNN đã ra thông tư hướng dẫn thực hiện.

Từ sự đồng thuận của người dân mà 5 năm qua, đã có hơn 500 hộ ở các thôn tự nguyện hiến 30.000 m2 đất làm đường giao thông trong toàn huyện.

100% hộ trong thôn như thôn Trại Máng, xã Vĩnh Kiên- nơi có tuyến đường đi qua đã nhất trí hiến đất, nhà ít vài chục mét vuông, nhà nhiều lên tới 200 - 300 m2. Phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Bình thời gian qua.

Hoạt động nghiệp vụ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CBBank). Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục