“Cú hích” phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch

  • Cập nhật: Thứ ba, 24/5/2022 | 7:31:31 AM

YênBái - Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Yên Bái tập trung giải ngân nhằm kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và các đối tượng chính sách khác có nguồn vốn phục hồi phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Yên Bái giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11/CP tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái.
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Yên Bái giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11/CP tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái.

Những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, đã tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Để phục hồi nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), đảm bảo an sinh xã hội, ngày 30/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Đây được coi là giải pháp căn cơ của Chính phủ nhằm lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề lao động việc làm và những vấn đề xã hội khác, đưa kinh tế - xã hội phục hồi, phát triển. 

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái cho biết: "Ngay sau khi Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ban hành, Chi nhánh đã chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Đồng thời, đơn vị triển khai cho các phòng giao dịch trực thuộc phối hợp với các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của Chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các khu dân cư tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng”. 

Theo NHCSXH Chi nhánh tỉnh, tổng nhu cầu vốn trong 2 năm 2022 - 2023 của Chương trình là 611 tỷ đồng, đã được giao kế hoạch vốn đợt 1 năm 2022 là 65,6 tỷ đồng; trong đó, Chương trình cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 40 tỷ đồng; Chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập 15 tỷ đồng; Chương trình nhà ở xã hội 10 tỷ đồng; chương trình cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 600 triệu đồng. 

Ngay sau khi được phân bổ vốn, Chi nhánh đã chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc tổ chức các phiên giao dịch bổ sung để giải ngân kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn nhanh chóng ổn định cuộc sống. 

Được vay 80 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP, chị Trần Kim Thoa, thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Trước đây, tôi có  mở cửa hàng tạp hóa nhưng do thiếu vốn nên chỉ buôn bán vài mặt hàng lặt vặt. Nay, nhận được tiền, tôi có điều kiện để mở rộng phương án kinh doanh, đầu tư thêm đồ điện, nước, nhập nhiều mặt hàng hơn để phục vụ người dân, góp phần nâng cao thu nhập.  Gói vay này thật sự là đòn bẩy tiếp sức người lao động”. 

Chị Lương Thị Thu Hằng, thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình cho biết: "Nhà tôi có 2 cháu đang học tiểu học. Thời điểm học trực tuyến, nhà chỉ có 1 chiếc điện thoại thông minh nên rất bất tiện. Hai vợ chồng tôi định mua cho con thêm cái máy vi tính, nhưng ngặt nỗi kinh tế khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Nhận được tiền vay, tôi sẽ mua máy tính để các cháu có điều kiện học tốt hơn”.

Thời gian tới, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể làm ủy thác, các ngành liên quan tuyên truyền, phổ biến về chính sách tín dụng ưu đãi theo nghị quyết 11/NQ-CP. Chủ động trình UBND cấp tỉnh, cấp huyện bổ sung nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để thực hiện cho vay các đối tượng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP. 

Đồng thời, chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi khác theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

"Đến ngày 17/5, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã giải ngân trên 35 tỷ đồng cho 1.214 hộ vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ - CP của Chính phủ; trong đó, giải ngân cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 475 lao động với số tiền trên 27,2 tỷ đồng; cho vay HSSV có  hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập cho 532 hộ với 737 HSSV với số tiền 7,367 tỷ đồng; cho vay chương trình nhà ở xã hội cho 2 hộ dân với số tiền 400 triệu đồng”.  

Văn Thông

Tags Cú hích kinh tế đại dịch Chi nhánh tỉnh Yên Bái Nghị quyết 11 công khai minh bạch

Các tin khác
Cán bộ Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh trao đổi về công tác tuyên truyền sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn.

Thời gian qua, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp song tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức và cá nhân ổn định sản xuất, kinh doanh (SXKD); đồng thời, triển khai có hiệu quả quản lý nguồn thu, góp phần tăng thu ngân sách (TNS).

Giá xăng tăng cao tác động mạnh đến đời sống kinh tế của người dân.

Từ 15 giờ chiều nay, 23-5, giá xăng đã lập kỷ lục mới, vượt 30.500 đồng/lít, mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với đường mía trong 2 tháng, kết thúc vào ngày 21/7 nhằm đảm bảo việc điều tra được tiến hành một cách toàn diện, khách quan.

Giá xăng dầu tăng lần thứ 5 liên tiếp chỉ sau 3 phiên giảm giá

Thông tin từ các thương nhân kinh doanh xăng dầu, từ 15h chiều ngày 23-5, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng ở tất cả các mặt hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục