Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 diễn ra tại Thái Lan, quy tụ nhiều nước tham gia. Gạo thơm ST24 và ST25 của DNTN Hồ Quang Trí lọt vào top 4.
|
Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 (thứ hai từ phải sang) - được vinh danh nhận giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới.
|
Chiều 17-11, đại diện truyền thông của DNTN Hồ Quang Trí (doanh nghiệp gia đình ông Hồ Quang Cua) đang ở Thái Lan cho biết cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 đã khép lại cách đây vài giờ. Gạo ST24 và ST25 của DNTN Hồ Quang Trí đại diện cho Việt Nam nằm trong top 4 giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới năm 2022.
Theo người phụ trách truyền thông của DNTN Hồ Quang Trí, top 4 giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới năm 2022 là Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và Lào. Gạo Campuchia đoạt giải nhất. Năm nay ban tổ chức không trao giải nhì và ba.
Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 thu hút nhiều chuyên gia và doanh nghiệp về lúa gạo trên toàn cầu tham gia.
Trước đó, hội thi Gạo ngon Việt Nam lần 3 năm 2022 đã trao giải nhất cho gạo TBR39 của Tập đoàn Thái Bình Seed, giải nhì được trao cho gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí và giải ba thuộc về gạo Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời.
Căn cứ vào kết quả, sản phẩm gạo thơm đoạt giải sẽ được ban tổ chức cử làm đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 tại Thái Lan.
Tuy nhiên, sau đó xảy ra "lùm xùm" nên ông Hồ Quang Cua tự mình đem gạo ST24 và ST25 sang Thái Lan tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 với tư cách của DNTN Hồ Quang Trí, mà không phải do Hiệp hội Lương thực Việt Nam mang đi dự thi.
Cũng tại cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022, ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 - được vinh danh nhận giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới của ban tổ chức, vì những đóng góp to lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam và thế giới.
Giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới TRT (TRT World Rice Community - Lifetime Achievement Award)” chọn trao cho người có tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành gạo quốc gia hoặc khu vực hoặc thế giới, đối tượng được chọn vinh danh thuộc ba lĩnh vực chính gồm: nghiên cứu, sản xuất hoặc về thương mại gạo.
Năm 2019, giải Thành tựu được trao cho ông Robert Ziegler - nguyên giám đốc Viện Nghiên cứu lúa IRRI - và năm 2020 được trao cho ông Trương Thanh Phong - nguyên chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).
(Theo TTO)
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO.
Ngày 16-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc.
Huyện Văn Chấn đã quy hoạch và phát triển nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông, lâm sản hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của Văn Chấn còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do thời tiết, khí hậu, dịch bệnh và giá cả thị trường. Chính vì vậy, việc phát triển các mô hình nông nghiệp đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc thù của mỗi xã, thị trấn là định hướng quan trọng.
Lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 10/2022 đạt 713.546 tấn, trị giá 341 triệu USD, tăng 22,3% về lượng và tăng 23,9% về trị giá so với tháng 9/2022.