Hỗ trợ người dân liên kết sản xuất, kinh doanh từ rừng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/3/2023 | 9:36:58 AM

YênBái - Tham gia Chương trình FFF, hội viên nông dân tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, biết tận dụng đất rừng trồng vốn có, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị của rừng trên một đơn vị diện tích. Qua đó mang lại lợi ích "kép” cho người trồng rừng: vừa tăng thêm nguồn thu, giảm chi phí chăm sóc rừng vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Buổi tham quan mô hình đa dạng hóa sản phẩm dưới tán rừng của Hội Nông dân tỉnh tổ chức cho thúc đẩy viên Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tại Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Bình An, xã Xuân Long, huyện Yên Bình. Cây trà hoa vàng và cây lá khôi là hai loại cây được chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc nhằm mục đích giúp các thúc đẩy viên đa dạng hóa sản phẩm dưới tán rừng.


Các thúc đẩy viên Chương trình FFF thăm quan Hợp tác xã Dược liệu Bình An, xã Xuân Long, huyện Yên Bình.

Cùng với tham quan thực tế, các thúc đẩy viên FFF cũng đã được thành viên HTX Dược liệu Bình An trao đổi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quản lý, liên kết sản xuất, kinh doanh rừng và trang trại bền vững; giá trị kinh tế của việc đa dạng hóa sản phẩm dưới tán rừng. 

Triển khai Chương trình FFF do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, giai đoạn II, đợt 2 tại tỉnh Yên Bái, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức cho hội viên tham quan, học tập mô hình trồng cây khôi nhung tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, có sự hướng dẫn phân tích của chuyên gia Chương trình FFF. 

Thực hiện Chương trình FFF, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh đã triển khai các hoạt động: tham quan mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả từ rừng; trồng rừng lồng ghép với các biện pháp sinh kế tổng hợp; hội thảo tập huấn về giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu; nông lâm kết hợp, đa dạng sinh học dưới tán rừng; kinh nghiệm quản lý, liên kết sản xuất, kinh doanh rừng và trang trại bền vững… 

Tham gia Chương trình FFF, hội viên nông dân tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, biết tận dụng đất rừng trồng vốn có, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị của rừng trên một đơn vị diện tích. Qua đó mang lại lợi ích "kép” cho người trồng rừng: vừa tăng thêm nguồn thu, giảm chi phí chăm sóc rừng vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Minh Huyền - Mạnh Cường 

Tags Hỗ trợ rừng trang trại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc FFF Hội Nông dân trồng rừng

Các tin khác

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9h30 sáng 21-5.

Ảnh minh họa

Chính phủ ban hành Nghị định 55/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; trong đó nêu rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về các sản phẩm OCOP từ quế với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Dù đã có những bước phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn nhưng thực tế hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Yên Bái nhìn chung chưa đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của tỉnh, số HTX hoạt động hiệu quả chỉ chiếm trên 50%. Vậy giải pháp nào để các HTX nông nghiệp đủ mạnh, trở thành "mắt xích” của kinh tế nông thôn?

Ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ngoài cùng bên phải) kiểm tra năng suất, tiến độ thu hoạch lúa xuân tại huyện Lục Yên.

Thời gian qua, Yên Bái đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, khả thi từ các nguồn lực của tỉnh lồng ghép với hỗ trợ của trung ương hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp. Phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục