Thiếu nước sạch ở vùng cao

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2023 | 7:30:19 AM

YênBái - Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, nhiều địa phương đã từng được đầu tư các công trình cấp nước sạch, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, nhiều công trình đã xuống cấp không sử dụng được.

Hứng từng giọt nước, hơn 1 ngày trời, chị Bờ La ở xã Khao Mang (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) mới có được nửa xô nước để dùng cho sinh hoạt gia đình.

Thường thì 5-6 hộ như hộ gia đình anh Sử ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn chung nhau 1 đường ống nước tự chảy do các hộ dân tự lắp đặt, lúc có nước, lúc không.

Trên thực tế, tỉnh Yên Bái có 349 công trình cấp nước sạch tập trung từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tuy nhiên, đa số các công trình đã hoạt động trong hàng chục năm, 57 công trình đã hết khấu hao, dừng hoạt động hoặc hư hỏng, xuống cấp nhưng không có cơ chế, nguồn thu để bảo trì, vận hành.Những khó khăn trong việc cung cấp nước sạch ở vùng cao Yên Bái cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước. Việc đầu tư các nguồn lực với sự tham gia của chính quyền và cộng đồng địa phương có ý nghĩa quyết định, đảm bảo các điều kiện cung cấp nước sạch cho người dân.

(Theo VTV)

Các tin khác
Ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về điện nhằm triển khai cụ thể những yêu cầu, nội dung và thời gian thanh tra.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo Đoàn thanh tra cần bắt tay ngay vào công việc kể từ ngày 10/6/2023.

Tuyến đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm (ảnh chụp 20h30 ngày 5/6).

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đến ngày mai 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện do đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW công suất.

Các cơ sở kinh doanh thiết bị điện sẽ bị kiểm soát chặt. (Ảnh minh họa)

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường quản lý cơ sở kinh doanh thiết bị điện, tránh trục lợi bất chính, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng.

Công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn thi đua sản xuất giỏi.

Những năm qua, tuy gặp không ít khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Yên Bái không ngừng nỗ lực vượt qua thách thức, kịp thời nắm bắt thời cơ, ổn định và khai thác các thị trường tiềm năng, đồng hành cùng chính quyền góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục