Kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2023 tại huyện Yên Bình

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 10:24:21 AM

YênBái - Ngày 5/6, Đoàn Kiểm tra số 1 của tỉnh Yên Bái đã kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại huyện Yên Bình.

Đoàn kiểm tra đánh giá hạ tầng, thiết chế tại Nhà văn hóa thôn Làng Cần, xã Đại Minh
Đoàn kiểm tra đánh giá hạ tầng, thiết chế tại Nhà văn hóa thôn Làng Cần, xã Đại Minh


Trong 5 tháng đầu năm 2023, huyện Yên Bình đã tích cực lãnh chỉ đạo triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; trọng tâm là rà soát, đánh giá mức độ các xã đạt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia (giai đoạn 2021-2025) và xây dựng xã Đại Minh đạt xã NTM kiểu mẫu, 2 xã Mỹ Gia và Bạch Hà đạt NTN nâng cao, 2 thị trấn đạt đô thị văn minh và 3 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Yên Bình đạt huyện NTM. 

Đến tháng 5/2023, toàn huyện bê tông hóa được 66,4 km/88,76 km, trong đó, kiên cố được 57,7 km, mở rộng 8,76 km, làm mới 3 km đường giao thông nông thôn, tổng kinh phí thực hiện trên 42 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai hiệu quả kinh phí hỗ trợ từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia nhằm hỗ trợ tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Huyện Yên Bình đã đạt 2/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 18 xã đạt từ 14 -17 tiêu chí NTM (giai đoạn 2021-2025); xã xây dựng NTM nâng cao đạt từ 12 -17 tiêu chí; 2 thị trấn xây dựng đô thị văn minh đạt 7/9 tiêu chí.

Thời gian tới, huyện Yên Bình tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 bảo đảm 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới, 10% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 


Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả cũng như những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, các nhóm chỉ tiêu trong triển khai xây dựng NTM trên địa bàn, như các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trường, nước sạch tập trung…

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn cần tiếp tục quan tâm rà soát từng chỉ tiêu, các nhóm tiêu chí của xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 -2025. 

Huyện Yên Bình và các xã cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trên cơ sở nguồn kinh phí được phân bổ, triển khai xây dựng các công trình liên quan đến NTM; quan tâm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, nhất là trong thực hiện tiêu chí cảnh quan môi trường, nhằm hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM trong năm 2023.

Hoàng Đức (Yên Bình)

Tags kiểm tra đánh giá chương trình mục tiêu nông thôn mới NTM Yên Bình

Các tin khác
Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc

Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc", Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX, Nghĩa Lộ 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13 - 15/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sự kiện do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thị xã Nghĩa Lộ, Hội Kiến trúc sư Yên Bái và Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam tổ chức.

Giám đốc HTX chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ táo mèo Đoàn Thị Lương giới thiệu với khách hàng về sản phẩm mứt táo mèo.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp và sự đồng hành của người tiêu dùng, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (gọi tắt là Cuộc vận động) đã làm thay đổi nhận thức, tâm lý của các doanh nghiệp cung ứng cũng như người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Yên Bái về hàng xuất xứ trong nước. Trước là “ưu tiên”, giờ là “tự hào”, hàng Việt đang ngày càng chiếm lĩnh niềm tin và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng thành phố.

Người Dao xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên thu hoạch quế.

Từ một cây trồng truyền thống của đồng bào Dao, từ phong trào “Đồi quế ơn Bác”, giờ đây, tỉnh Yên Bái đã có một vùng nguyên liệu quế đứng đầu cả nước gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Cây quế không chỉ gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái mà còn là cây trồng có giá trị lớn, ít cây nào sánh bằng.

Thành phố Yên Bái đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Yên Bái. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển lịch sử của đô thị tỉnh lỵ Yên Bái, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu. Một thành phố “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” – một đô thị thông minh, hạnh phúc và đáng sống đang dần hiện lên giữa trập trùng núi rừng Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục