Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại huyện Trấn Yên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 1:55:41 PM

YênBái - Sáng 17/5, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác đã đi thăm quan một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại huyện Trấn Yên.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp và làm việc cùng đoàn có các đồng chí: Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh; huyện Trấn Yên.

Đoàn công tác đã đến thăm Nhà máy chế biến tiêu thụ măng tre Bát Độ của Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam tại Cụm công nghiệp Hưng Khánh, thôn Khe Ngang, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên. Đây là nhà máy chế biến măng tre Bát Độ xuất khẩu sang Nhật Bản với các sản phẩm chính là măng muối, măng khô, măng ăn liền. Công suất chế biến hiện nay là 2.500 tấn măng tươi và 600 tấn măng muối một năm với tổng doanh thu trên 20 tỷ đồng. Nhà máy đã tạo việc làm tại chỗ cho hơn 60 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng, 100% lao động của nhà máy đều được tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định. 


Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai tham quan Nhà máy chế biến tiêu thụ măng tre Bát Độ của Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam.

Được biết, Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam là công ty liên doanh Việt Nam – Nhật Bản, được thành lập ngày 6/1/2021 với 2 nhà đầu tư là Hợp tác xã Hưng Thành thuộc Công ty Cổ phần Yên Thành và Công ty Cổ phần Yamazaki Nhật Bản. Công ty có 7 chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích liên kết trên 1.520 ha, 1.340 hộ tham gia liên kết sản xuất. Vùng nguyên liệu măng Bát Độ của Công ty liên kết chủ yếu ở 2 xã Hưng Khánh và Hồng Ca, trong đó có 403 ha tại xã Hưng Khánh và 1.363 ha tại xã Hồng Ca.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Hồng Ca. Đây là xã đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019. Đến nay, xã tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 với phương châm xây dựng NTM bắt đầu từ cơ sở cấp thôn, bản để đảm bảo thực chất, hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc và đảm bảo tính bền vững. Xã Hồng Ca đã xây dựng thành công thôn Khuôn Bổ - thôn người Mông đầu tiên trong toàn tỉnh để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu năm 2021. Đến hết năm 2023, xã Hồng Ca đã có 7 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Trong phát triển kinh tế, Hồng Ca đã quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, đưa các cây trồng chủ lực phù hợp với khí hậu đất đai vào sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) để liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Trong đó, vùng trồng tre Bát Độ lấy măng có diện tích trên 1.280 ha, mỗi năm cho thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/ ha; vùng trồng quế có diện tích trên 2.550 ha, mỗi năm khai thác tỉa, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/ha, khai thác trắng sau chu kỳ 15 - 20 năm, đạt 200 - 300 triệu đồng/ha; vùng trồng dâu nuôi tằm 26ha; vùng trồng cây dược liệu dưới tán rừng 25ha. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 51,26 triệu đồng/năm. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đảm bảo theo chuẩn NTM. Chỉ số hạnh phúc của người dân được quan tâm và ngày càng được nâng cao.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Lào Cai đánh giá cao những kết quả xây dựng NTM của xã Hồng Ca, đồng thời trao đổi, tìm hiểu một số thông tin, kinh nghiệm, những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM của xã, đặc biệt là triển khai thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025.


Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên là điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn khẳng định: Từ một xã đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Hồng Ca đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm về đích và trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái. Để có được kết quả đó, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, xã đã phát huy tối đa tinh thần dân chủ, tập trung mọi nguồn lực để vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, phát huy tinh thần chủ động, khát vọng vươn lên của toàn dân để quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM...


Đoàn công tác tới thăm vùng trồng dâu, nuôi tằm tại xã Việt Thành, huyện Trấn Yên.


Mô hình Hợp tác xã dâu tằm Hạnh Lê ở thôn Trúc Đình, xã Việt Thành liên kết với 03 tổ hợp tác trong đó có 56 thành viên liên kết với thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm vùng trồng dâu, nuôi tằm tại xã Việt Thành, Hợp tác xã dâu tằm Hạnh Lê, Hợp tác xã dâu tằm tơ Việt Thành và làm việc với UBND xã Việt Thành. Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Việt Thành cho biết, hiện nay, toàn xã có 221 ha dâu, tập trung tại hai thôn Lan Đình và Trúc Đình. Trên địa bàn xã hiện có 252 hộ trồng dâu nuôi tằm, 3 HTX dâu tằm, 40 tổ hợp tác, 3 chuỗi liên kết sản xuất liên kết với Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái. Sản lượng kén tằm đạt gần 500 tấn/ năm, giá trị thu về gần 100 tỷ đồng.  


Lãnh đạo 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai trao đổi về phát triển mô hình dâu tằm tại xã Việt Thành.


Hợp tác xã Dâu tằm tơ Việt Thành có sản lượng bình quân 800-900 kg kén/năm, cho thu nhập 190 triệu- 200 triệu đồng/năm. 

Việt Thành cũng là điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái. Xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2022. Đến nay, 8/8 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. 

Về phát triển kinh tế, xã đã phát huy hiệu quả 3 vùng phát triển kinh tế sản xuất hàng hóa tập trung với 05 HTX, 04 doanh nghiệp và 42 tổ hợp tác trồng rừng, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi gia cầm. Các HTX, doanh nghiệp, tổ hợp hoạt động và có liên kết sản xuất hiệu quả theo chuỗi giá trị. Năm 2023, Việt Thành đạt thu nhập bình quân đầu người 58,1 triệu đồng/năm. Toàn xã chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo đơn thân, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.Tiếp đó, đoàn đã đến thăm Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái với Nhà máy ươm tơ tham gia chuỗi liên kết, tiêu thụ và chế biến sản phẩm ở thôn Làng Qua, xã Báo Đáp (ảnh trên). Sản phẩm chính của Công ty là tơ sợi xuất khẩu sang các thị trường: Ấn Độ, Nhật Bản, EU. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động ngày 1/3/2023 với 4 giàn máy công suất ươm tơ 2.500 kg kén/ngày, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 160 lao động với mức thu nhập bình quân 6 -10 triệu đồng/người/tháng.

Qua tham quan các mô hình, đoàn công tác của UBND tỉnh Lào Cai đánh giá cao hiệu quả các mô hình kinh tế với nhiều tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, 2 tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; cùng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của 2 địa phương, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Yên Bái Lào Cai tham quan nông thôn mới Trấn Yên

Các tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Ảnh minh họa

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép.

Giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước hôm nay (16/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.

12.300 lượng vàng miếng SJC đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đấu thầu bán thành công.

Kết quả phiên đấu thầu vàng miếng SJC sáng 16/5, có 11 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng 12.300 lượng vàng.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng lần thứ 7. Ảnh minh họa.

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục