Giá vàng thế giới thẳng đứng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 2:19:13 PM

Với mức tăng thẳng đứng như hiện tại, chuyên gia cho rằng nhiều khả năng giá vàng thế giới lập đỉnh mới, vượt mốc cao nhất mọi thời đại hồi tháng 4 với 2.491 USD/ounce.

Giá vàng đang thẳng đứng trong hai tuần qua.
Giá vàng đang thẳng đứng trong hai tuần qua.

Theo Reuters, ngày 17/5, giá vàng đang trên đà tăng. Vàng giao ngay tăng 0,1% ở mức 2.379,14 USD/ounce. Trong tuần này, giá vàng thỏi đã tăng 0,7%. Giá vàng tương lai của Mỹ không đổi ở mức 2.383,20 USD/ounce.

Theo Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường IG, giá vàng phục hồi gần 5% trong hai tuần qua. Việc Mỹ công khai rõ ràng dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng thúc đẩy giá vàng tăng.

"Xu hướng tăng giá vàng vẫn còn. Dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây tạo cơ hội để Fed xem xét cắt giảm lãi suất sớm hơn trong năm nay. Mục tiêu tiếp theo của giá vàng là chạm mức kỷ lục mới", Yeap Jun Rong nói.

Dữ liệu trong tuần này cho thấy dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt, mang đến tin tốt cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách chưa công khai thời điểm cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, vàng thỏi được biết đến là biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao làm tăng nguy cơ nắm giữ vàng không sinh lời.

Trong khi đó, ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nêu quan điểm giá vàng có thể thấp hơn nếu thị trường thiết lập lại mối quan hệ giữa vàng và đồng USD. Song, sự bất ổn vẫn tồn tại trong thị trường vàng vài tháng tới.

Bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 29,53 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất trong 3 năm qua, paladi giảm 1,1% xuống 982,77 USD/ounce. Bạch kim tăng 0,3% lên 1.060,15 USD, sau khi đạt mức cao nhất trong phiên trước đó. Hiện, kim loại quý này đã tăng khoảng 7%.

Tại thị trường nhiên liệu, giá dầu thiết lập mức tăng do nhu cầu nhiên liệu toàn cầu tăng, chỉ số kinh tế mạnh mẽ từ Trung Quốc và Mỹ.

Giá dầu thô Brent tăng 21 cent, tương đương 0,25%, lên 83,48 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle (WTI) của Mỹ tăng 7 cent, tương đương 0,09%, lên 79,30 USD/thùng. Giá dầu Brent tương lai dự kiến tăng khoảng 1% hàng tuần, trong khi giá dầu WTI tương lai sẽ tăng 1,4%.

"Giá dầu thô WTI tìm thấy mức sàn ngắn hạn ở mức khoảng 78,40 USD/thùng sau khi giảm hơn 9% kể từ ngày 26/4, một phần do giá dầu thô Mỹ giảm hai tuần liên tiếp và các biện pháp mới của Trung Quốc", Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết.

Việc dầu tồn kho và các sản phẩm đã lọc giảm tại các trung tâm thương mại lớn trên toàn cầu cũng tạo ra sự lạc quan về nhu cầu dầu, đảo ngược xu hướng tăng tồn kho đã gây áp lực nặng nề lên giá dầu thô trong những tuần trước.

(Theo TPO)

Các tin khác
Đề xuất Luật Đất đai số 31/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Chính phủ giao Bộ trưởng Tư pháp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025.

Sáng 17/5, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác đã đi thăm quan một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại huyện Trấn Yên.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Ảnh minh họa

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép.

Giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước hôm nay (16/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục