Yên Bái: Thu hái được 47 nghìn tấn chè búp nguyên liệu
- Cập nhật: Thứ năm, 3/9/2009 | 12:00:00 AM
YênBái - YBĐT - Từ đầu vụ chè đến nay, nông dân và các doanh nghiệp sản xuất chế biến chè toàn tỉnh Yên Bái đã thu hái được 47 nghìn tấn chè búp tươi, bằng 59% kế hoạch năm. Tuy nhiên, do giá chè cuối năm ngoái giảm xuống thấp, việc tiêu thụ sản phẩm của một số doanh nghiệp khó khăn nên đã ảnh hưởng tới tâm lý của người làm chè.
Nông dân xã Yên Bình (huyện Yên Bình) thu hái chè. (Ảnh: Quỳnh Nga)
|
Đến nay, mặc dù giá chè nguyên liệu bình quân đã ở mức trên dưới 3.000 đồng/kg nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thu mua được nguyên liệu để sản xuất do sản lượng chè trong dân giảm. Mặt khác, đa số người làm chè sử dụng máy cắt để thu hoạch chè nên chất lượng chè nguyên liệu không đồng đều.
Hiện nay, các địa phương đang vận động bà con nông dân tích cực đầu tư chăm sóc diện tích chè hiện có để nâng cao năng suất chè. Toàn tỉnh phấn đấu thu hái đạt sản lượng 75 nghìn tấn chè búp tươi trong năm 2009.
Bạch Liên
Các tin khác
YBĐT - Làng Nhì - một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) có diện tích tự nhiên trên 7.100 ha. Toàn xã có 272 hộ với 1.707 khẩu, trong đó chiếm tới gần 50% số hộ đói nghèo và đây thực sự là nỗi trăn trở lớn của Đảng bộ, chính quyền xã.
Ngày 2-9, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV) 2009 cho Top 200 doanh nghiệp – thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đến dự.
YBĐT - Công trường xây dựng cầu Trái Hút - cây cầu có thiết kế hiện đại và đẹp nhất trong những cầu vượt sông Hồng ở Yên Bái những ngày tháng chín lịch sử sôi động tiếng máy, vang vang tiếng hát thợ cầu - tiếng hát ngợi ca quê hương 64 mùa thu cách mạng, ngợi ca ý chí và sức sáng tạo của con người dưới ánh sáng soi đường của Đảng và Bác kính yêu...
YBĐT - Từ năm 2001 tới 2008, tạm tính mỗi năm, Yên Bái chi khoảng 30 tỷ đồng hỗ trợ trồng mới, thay thế cải tạo chè. Với một tỉnh nghèo, ngân sách hạn chế thì đây là số tiền không nhỏ chi cho một chương trình dài hơi để tạo chuyển biến về chất cho vùng chè nguyên liệu.