Đồ ăn vặt có an toàn?

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/5/2017 | 8:13:41 AM

YBĐT - Thời gian qua, các hàng quán bán đồ ăn vặt trên địa bàn thành phố Yên Bái mọc lên ngày càng nhiều. Chính vì thế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngày càng cao. Trong khi đó, các quán ăn vặt, hàng quán ăn sẵn trên vỉa hè, đường phố vẫn là lựa chọn số 1 bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý.

Những món ăn vặt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh minh họa).
Những món ăn vặt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh minh họa).

Dọc các trục đường Điện Biên, Kim Đồng, Nguyễn Thái Học, Thành Công, thành phố Yên Bái hay cổng trường học, các quán ăn vặt, quán vỉa hè mọc lên rất nhiều. Từ những hàng bán đồ ăn vặt như: thịt nướng, bánh mì cay, ốc, nem chua, chè, hoa quả dầm, trà sữa… đến các quán chuyên kinh doanh đồ ăn vặt đều thấy phần lớn khách hàng là giới trẻ. Sản phẩm của hàng quán ăn này hầu hết là các loại thức ăn, đồ uống chế biến sẵn hay chế biến tại chỗ theo yêu cầu của thực khách.Vì sự tiện lợi, đồ ăn đa dạng, giá rẻ hơn so với nhà hàng lớn nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - chủ cửa hàng ăn vặt trên đường Nguyễn Thái Học cho biết: “Nắm bắt nhu cầu của giới trẻ hiện nay là ngon, lạ, rẻ, tôi quyết định đầu tư mở cửa hàng ăn vặt dành riêng cho giới trẻ. Các nguyên liệu chế biến trong cửa hàng tôi thường mua ngoài chợ, rồi đem về nhà tự chế biến theo công thức học trên mạng. Khi chế biến, tôi có đeo găng tay nên không lo mất vệ sinh”. Có thể thấy, theo lời của hầu hết các chủ cửa hàng, đồ ăn của họ đều chế biến hợp vệ sinh, nguyên liệu tươi ngon… nhưng liệu những lời nói đó có đáng tin cậy?

Thực khách của các hàng quán này hầu hết là đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên..., đặc biệt họ đều là những người khá dễ tính và thoải mái trong chuyện ăn uống, chỉ quan tâm đến sự tiện lợi, hợp khẩu vị, còn vấn đề ATVSTP thường bị bỏ qua.

Em Lê Thanh Vân - học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ thành phố Yên Bái cho biết: “Các món ăn vặt ở gần cổng trường khá ngon và hợp túi tiền. Chúng em chỉ ăn chơi thôi chứ không phải ăn lấy no nên cũng không để ý đến vấn đề ATVSTP cho lắm. Mỗi khi thấy vui vui, bạn bè lại rủ nhau ra hàng quán vừa ăn vừa trò chuyện”.

Hiện nay, các quán ăn vặt, quán ăn vỉa hè có thể mở tự phát ở bất kỳ khu phố, địa điểm nào mà họ thấy tiện lợi. Nhiều nhà gần các khu trường học tận dụng vị trí nhà đẹp cũng lựa chọn hình thức kinh doanh đồ ăn vặt để kiếm thêm thu nhập mà không cần xin phép các cơ quan chức năng. Không chỉ riêng nỗi lo nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, thức ăn bày bán ở lề đường, vỉa hè còn chịu tác động trực tiếp bởi thời tiết, khói bụi... làm tăng nguy cơ đồ ăn bị nhiễm khuẩn, do đó, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất lớn.

Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm soát ATVSTP đối với các hàng kinh doanh này còn nhiều bất cập bởi có quá nhiều những hàng quán vừa và nhỏ mọc lên nhan nhản, đa phần các quán bán hàng này được mở vào thời điểm sau giờ hành chính, phục vụ cho đối tượng khách hàng ăn tạm, ăn chơi.

Tuy nhiên, trong công tác bảo đảm ATVSTP đối với đồ ăn vặt, vỉa hè việc khó khăn nhất chính là ý thức của cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Trong khi người kinh doanh đặt nặng mục đích kiếm lợi nhuận thì người tiêu dùng lại tỏ ra đơn giản, không quan tâm lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Có thể thấy, để bảo đảm ATVSTP cho đồ ăn vặt, việc quan trọng nhất chính là ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng cần là người thông thái, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức ATVSTP, hạn chế với những quán ăn chưa được kiểm định về ATVSTP. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng cần tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những quán ăn vặt, vỉa hè không tuân thủ và bảo đảm các điều kiện ATVSTP.

Hải Hà

Các tin khác

Sáng 9-5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành xây dựng lần thứ nhất. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tới dự.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn do ngân sách nhà nước, Quỹ bảo hiểm y tế chi trả và chi phí phục vụ cho việc định giá của một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

YBĐT - Rượu không chỉ làm tan vỡ hạnh phúc gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông làm nhiều gia đình vĩnh viễn mất đi người thân, làm nhiều người phải chịu thương tật suốt đời, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

YBĐT - Cảng Hương Lý hiện có gần 20 chuyến tàu khách đi - về mỗi ngày. Cùng đó là những lượt tàu phục vụ khách tham quan hồ Thác Bà. Sự phục vụ tận tình, chu đáo cùng với sự thân thiện, mến khách của những nữ tài xế xe ôm đã tạo sự độc đáo và một nên hình ảnh đẹp trong lòng người dân và cả những du khách mỗi khi đến với hồ Thác và ghé qua bến cảng Hương Lý này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục