Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cận Tết

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/12/2018 | 1:52:31 PM

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm Tết quá nhiều, hạn chế sử dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, rượu, bia không rõ nguồn gốc.

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, từ đầu năm đến hết tháng 10, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Tính đến tháng 10/2018, Cục ATTP cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về ATTP.

Tết Dương lịch sắp tới là thời điểm nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm tăng cao. Các chuyên gia nhận định nhiều loại thực phẩm sẽ có nhu cầu tiêu dùng tăng tới 10 lần so với thường ngày như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát... Việc tăng lượng tiêu thụ cũng đồng nghĩa với việc các mặt hàng thực phẩm giả, kém chất lượng có nhiều cơ hội để tuồn ra thị trường hơn, khiến việc kiểm soát khó khăn hơn, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Cục ATTP, Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.

Theo Cục ATTP, trong dịp Tết các loại thực phẩm: thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới. Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm Tết quá nhiều, hạn chế sử dụng - lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Ngoài bảo đảm ATTP trong dịp Tết, Cục ATTP cho rằng vấn đề đáng lo ngại hiện nay là làm thế nào để bảo đảm ATTP tại bếp ăn trường học, đặc biệt là bếp ăn công nghiệp cung cấp bữa ăn cho công nhân. Các bữa ăn giữa ca là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, các cơ quan quản lý Nhà nước không can thiệp được. Thực tế, nhiều nhà máy vẫn đang cung cấp cho công nhân những bữa ăn chỉ từ 12.000 - 14.000 đồng. Giá bữa ăn càng thấp thì nguy cơ về các vấn đề ATTP càng tăng cao và dễ dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn. 

(Theo VTV)

Các tin khác
Công an huyện Yên Bình luôn bám sát cơ sở, bảo đảm ANTT khu vực giáp ranh.

YBĐT - Yên Bái có vị trí địa lý giáp ranh với nhiều tỉnh, địa hình chủ yếu là đồi núi. Chính vì vậy, các loại tội phạm đã lợi dụng các yếu tố này để hoạt động; trong đó, thường cấu kết, móc nối thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ẩn náu tại các vùng giáp ranh... làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội.

YBĐT - Vừa qua, Huyện đoàn Văn Yên đã tổ chức lễ ra quân Chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2018 - Xuân tình nguyện 2019" tại thôn Quyết Tâm 1, xã Hoàng Thắng.

Hội viên Hội Phụ nữ xã Đại Đồng thăm mô hình ươm quế giống của gia đình hội viên trong xã.

YBĐT - Hội đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, năng lực cho phụ nữ, đẩy mạnh các phong trào thi đua như: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh thăm quan dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn.

YBĐT - Hiện tại, Công đoàn Các khu công nghiệp (CKCN) tỉnh đang quản lý 24 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với hơn 7.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); trong đó có 6.431 đoàn viên đang làm việc tại 9 công ty TNHH, 13 công ty cổ phần, 1 nhà máy và 1 đơn vị hành chính sự nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục