105 quốc gia, hơn 500 phái đoàn quốc tế tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc – Vesak 2019

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/4/2019 | 4:50:01 PM

Chiều 18-4, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc – Vesak 2019 sẽ diễn ra từ 12 đến 15-5-2019 tại Tam Chúc- Hà Nam.

Ban tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc – Vesak 2019.
Ban tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc – Vesak 2019.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15-12-1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp quốc đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ Vesak hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn).

Đại lễ Vesak đã được tổ chức long trọng hàng năm ở trụ sở chính của Liên Hợp quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp quốc tại các khu vực. Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chính phủ Hoàng gia và Hội đồng Tăng vương Thái Lan, Chính phủ và Tăng Già Phật giáo Srilanka cũng như cộng đồng Phật tử, các giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này hàng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV), với sự giúp đỡ bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.

Sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak vào năm 2008 tại Hà Nội và 2014 tại Ninh Bình để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-5-2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam với chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Theo văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ, tính đến nay, đã có 105 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế và 1500 đại biểu quốc tế gồm: Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu, nhân sỹ trí thức học giả Phật giáo đã đăng ký tham dự Đại lễ Vesak 2019.

Các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó tổng Thư ký Liên Hợp quốc, các quan chức bộ trưởng của nhiều nước sẽ tham dự Đại lễ. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ H.E. Mr. M.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

Dự kiến số lượng đại biểu trong nước sẽ lên tới gần 20 nghìn người gồm đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo tôn giáo bạn, đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước. Cũng tại Đại lễ, sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước xoay quanh các chủ đề như: Sự lãnh đạo có trách  nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc như: Lễ tắm Phật; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và tòa hội thảo quốc tế; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo quốc tế (dự kiến phát sóng trực tiếp trên VTV vào 20g10 ngày 12-5-2019).

Trong các ngày diễn ra Đại lễ, Ban tổ chức sẽ tài trợ miễn phí 3 tour cho các đại biểu quốc tế gồm tour: Tràng An- Bái Đính, Yên Tử, Fanxipan Sapa.

Được biết, Bộ Công an, Công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình đã có các kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ. Về công tác hậu cần, Ban tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến các món chay.

Một khu nhà ăn rộng 3.200m2 dành cho tiệc buffe phục vụ các đại biểu chính thức trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ. Các Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban tổ chức phát cơm hộp tại khu vực chùa Tam Chúc. Bộ Y tế sẽ giúp đỡ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.
(Theo phapluatxahoi.vn)

  •  
Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, tỉnh Yên Bái có 22 thầy thuốc được đề nghị xét tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú” và 1 thầy thuốc được đề nghị tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân”.

Ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác nội vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng 16/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic quốc tế lần thứ 50 tại Israel đã trở về Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt từ người thân, thầy cô, bạn bè.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hiện ở trên vùng biển phía đông đảo Luzon có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục