Nâng cao nhận thức của người dân về nhận biết, sử dụng hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là các loại bánh kẹo, đồ uống, dịp tết Trung thu năm 2019, tỉnh Yên Bái tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động phổ biến nội dung của Luật ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện, kiến thức về ATTP; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong truyền tải kiến thức về ATTP đến người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm…, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, dịp tết Trung thu năm 2019, tỉnh sẽ cụ thể hóa nội dung tuyên truyền cho từng đối tượng.
Đối với cơ sở sản xuất, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì, ghi nhãn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, bảo quản thực phẩm.
Với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền về điều kiện vệ sinh, nơi bán, quy định về nhập khẩu thực phẩm, quy định lưu giữ hồ sơ công bố sản phẩm phù hợp quy định ATTP, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
Các cơ sở kinh doanh công nghệ phẩm cam kết kinh doanh bánh kẹo phục vụ tết Trung thu có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Đặc biệt, với người tiêu dùng, sẽ tăng cường tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, phổ biến kiến thức để người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng…
Trong dịp tết Trung thu năm 2018, tỉnh đã thành lập 1 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 40 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở vi phạm hành chính bị xử phạt với số tiền phạt 12.000.000 đồng. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATTP.
Dịp tết Trung thu năm nay, tuyến tỉnh sẽ tổ chức 1 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp cho thị trường như: bánh, kẹo, nước giải khát...; kiểm tra việc xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2019 của Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP các huyện, thị xã, thành phố.
Tuyến huyện, thị xã, thành phố, UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo ATTP trước, trong và sau tết Trung thu; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: "Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập khẩu. Với Ban Chỉ đạo ATTP các cấp, sẽ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, công tác phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm”.
Khánh Linh