Sáng mai, bão số 6 đổi hướng quay về đất liền Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/11/2019 | 4:49:58 PM

Từ sáng mai, 7/11, bão số 6 có tên quốc tế Nakri sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung bộ.

Bão số 6 với tên quốc tế Nakri sẽ đạt cấp 11-12 trong vài ngày tới
Bão số 6 với tên quốc tế Nakri sẽ đạt cấp 11-12 trong vài ngày tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào đầu giờ chiều nay, bão số 6 với tên quốc tế Nakri vẫn ở khu vực giữa Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong đêm nay và ngày mai, 7/11, bão số 6 vẫn  gần như không di chuyển, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Bắc, nhưng lại mạnh thêm, đạt cấp 9-10, giật cấp 12.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, khoảng 12-24 tiếng tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm hoặc hầu như ít di chuyển.

Kể từ sáng mai, bão số 6 sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh trung và nam Trung bộ.

Lý giải về hiện tượng "lạ” của bão số 6 như di chuyển chậm ra Biển Đông rồi quay lại và liên tục mạnh lên, ông Khiêm cho biết, trước tiên là do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày mai, 7/11.

Hơn nữa, khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh còn khá xa cơn bão, khối áp cao lạnh sẽ khiến bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11-12 khi vào đến khoảng kinh tuyến 112-114 độ kinh Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật tới đây (9 và 10/11). Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông.

Về khả năng gây mưa của bão số 6, ông Khiêm dự báo, mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11/11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm 11/10 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

(Theo ANTĐ)

Các tin khác

Sau 1,5 tháng đưa vào hoạt động, bến xe Miền Đông mới lại lâm vào cảnh đìu hiu, thậm chí không có khách cả ở chiều đi lẫn về.

Đội ngũ trí thức trẻ tỉnh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hơn 3 năm qua, Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Yên Bái đã đạt nhiều kết quả tích cực. Một trong những kết quả nổi bật là đề xuất các giải pháp, sáng kiến trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào cải cách hành chính và phát triển kinh tế - xã hội. Câu lạc bộ đã tham mưu, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn Thanh

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tặng quà hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị nội trú tại Bệnh viện.

Những năm qua, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân (CSSKND) trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; đặc biệt là sự tích cực chủ động có hiệu quả của ngành y tế nên nhiều năm nay Nghĩa Lộ không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng và đêm trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biển 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục