Từ năm học 2019-2020, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với các phòng chức năng tổ chức thẩm định lựa chọn, lập danh sách các nhà cung ứng đảm bảo các điều kiện về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, hồ sơ pháp lý, năng lực cung ứng… là cơ sở để các nhà trường tổ chức lựa chọn, ký hợp đồng.
Là một trong 45 trường học trên địa bàn tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh, Trường Mầm non Yên Hợp tổ chức nấu ăn tập trung cho gần 300 trẻ mỗi ngày. Bên cạnh việc cân đối dinh dưỡng, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được đặc biệtn quan tâm. Đầu năm học, nhà trường đã tổ chức ký hợp đồng với 7 nhà cung ứng nằm trong danh sách đã được huyện thẩm định với các thành phần gồm: ban giám hiệu, ban đại diện hội phụ huynh, lãnh đạo xã, giáo viên chủ nhiệm.
Cô giáo Lương Kim Tuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Hợp cho biết: "Chúng tôi cũng trực tiếp đến kiểm tra từng nhà cung ứng, đảm bảo các cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, cam kết trách nhiệm về VSATTP. Nhà trường cũng đã thực hiện niêm yết thông tin các nhà cung ứng này lên bản tin của nhà trường, có số điện thoại, địa chỉ để phụ huynh theo dõi, kiểm tra, giám sát. Trước khi thực phẩm được chế biến, nhân viên y tế của nhà trường đều tổ chức giám sát đầu vào. Các thực phẩm không đạt chất lượng kiên quyết trả lại cho nhà cung ứng và chấm dứt hợp đồng”.
Đến nay, 100% các trường tổ chức nấu ăn tập trung trên địa bàn huyện đã tổ chức ký hợp đồng với các nhà cung ứng theo danh sách thẩm định của huyện. Việc lựa chọn nhà cung ứng, kiểm tra các điều kiện tổ chức nấu ăn cho các trường học cũng được thực hiện công khai, minh bạch dưới sự giám sát của UBND xã, thị trấn cùng với phụ huynh học sinh.
Ông Lưu Quang Lợi - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên cho biết: "Với cách làm này, phụ huynh và học sinh có thể hoàn toàn yên tâm bởi các nhà cung ứng đều đã được các cơ quan chức năng thẩm định phê duyệt; gắn được trách nhiệm của chính quyền địa phương vào việc kiểm tra giám sát cùng nhà trường, phụ huynh. Ngoài ra, các nhà trường cũng thực hiện nghiêm quy trình chế biến "5 sạch”, người nấu ăn được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn các kiến thức về VSATTP… Nhờ đó, thời gian qua, không có vụ ngộ độc nào xảy ra trong trường học”.
Đặc biệt, từ năm học 2021-2022, huyện Văn Yên đã tạo điều kiện, hướng dẫn để các hộ gia đình liên kết thành lập các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) sản xuất, cung ứng nông sản an toàn cho các trường học. Đồng thời, ưu tiên, khuyến khích các THT, HTX trên địa bàn xã, thị trấn cung cấp lương thực, thực phẩm cho các trường học trên địa bàn xã, thị trấn đó. Theo đó, trong 59 nhà cung ứng trong danh sách của huyện đã có 14 THT, HTX đủ điều kiện, năng lực đã thực hiện hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm, chất đốt cho 29 trường học trong năm học này.
Bà Trần Thị Tình - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Trung Thành cho biết: "Nhờ huyện tạo điều kiện, đến nay, HTX đã cung cấp sản phẩm: rau - củ - quả, thịt gà cho 3 đơn vị trường học với sản lượng gần 1 tạ rau mỗi ngày và 200 kg thịt gà mỗi tuần. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất theo hướng sạch, an toàn, có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP. Với cách làm này, không những học sinh được sử dụng sản phẩm an toàn, tươi, ngon mỗi ngày mà sản phẩm của địa phương cũng có thêm đầu ra, tạo việc làm cho người lao động”.
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, các cơ quan chuyên môn đôn đốc, hướng dẫn, giám sát các THT, HTX xây dựng kế hoạch sản xuất đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của các trường học, đảm bảo chất lượng sản phẩm và VSATTP.
Hoài Anh