Chốt phương án trình Chính phủ nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022 là 9 ngày

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:06:36 AM

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa chính thức đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐTBXH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày.

Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết.
Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết.

Trước đó, dự thảo của đề xuất về lịch nghỉ Tết này đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan.

Theo phương án lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐTBXH đề xuất thì 5 ngày nghỉ Tết sẽ nằm trọn vẹn trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu) và cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, thì đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày.

Đối tượng điều chỉnh của đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức (sau đây gọi tắt là người lao động).

Theo Bộ LĐTBXH, với 5 ngày nghỉ Tết thực theo quy định của Bộ luật Lao động. Việc bố trí này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết. Đồng thời, đây là căn cứ tính nguyên lương khi nghỉ theo Bộ luật Lao động và làm thêm giờ.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, với doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết căn cứ cụ thể vào công việc cụ thể của doanh nghiệp. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày. Tuy vậy, Bộ LĐTBXH trong đề xuất cũng khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Còn Tết Dương lịch 2022, theo Bộ luật Lao động cũng có 3 ngày nghỉ liên tục. Theo đó, ngày 1/1/2022 - Tết dương lịch 2022 sẽ trùng vào ngày thứ Bảy - ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai, ngày 3/1/2022. Theo đó, dịp Tết dương lịch 2022, người dân cả nước có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Những gì còn lại sau vụ cháy.

Ngày 26/1, trên địa bàn xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình xảy ra vụ cháy nhà khiến 1 người bị bỏng nặng.

Đào Tết trăm triệu đồng ở Hà Nội chỉ để cho thuê.

Gió mùa đông bắc tràn xuống miền Bắc từ đêm 28/1 (tức 26/12 âm lịch), sau đó tiếp tục tăng cường đến hết kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần.

Thực hiện kế hoạch chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Văn Yên đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm, bị thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, UBND huyện Văn Yên tổ chức 12 đoàn đi thăm, và tặng quà cho các gia đình chính sách người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục