Cảnh báo nguy hiểm chết người từ rượu pha cồn công nghiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/8/2022 | 7:41:19 AM

Trong khi các quy định xử phạt còn chưa đủ sức răn đe thì nhiều người dân vẫn xem nhẹ mối nguy hiểm từ các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Các bệnh nhân ngộ độc Methanol được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Các bệnh nhân ngộ độc Methanol được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Liên tiếp 2 vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp.

Điều đáng nói, trong khi các quy định xử phạt còn chưa đủ sức răn đe thì nhiều người dân vẫn xem nhẹ mối nguy hiểm từ các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khó kiểm soát

Mới đây, 2 vụ việc ngộ độc rượu tập thể xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khiến 2 người chết, 11 người nhập viện cấp cứu đã gây xôn xao dư luận.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, tính chất của cả 2 vụ việc rất nghiêm trọng, trong đó có thể thấy rõ là người dân vẫn chưa ý thức cũng như chưa lường hết được sự nguy hiểm khi sử dụng rượu, nhất là rượu không bảo đảm chất lượng, không có nguồn gốc.

Thậm chí, một số người còn pha rượu với nước ngọt, với cồn công nghiệp, cồn rửa tay là vô cùng nguy hiểm.

Theo bà Lan, nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do tâm lý người dân cảm thấy bức bí sau thời gian dài giãn cách xã hội bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Khi dịch tạm thời lắng xuống, người dân hay có xu hướng tụ tập, ăn nhậu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng khiến thu nhập giảm khiến một bộ phận người dân tìm đến các loại rượu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi.

Đồng thời, hiện nay lượng cồn sát khuẩn, rửa tay tồn kho tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, hay tại nhà dân mua trữ mà chưa sử dụng hết trong đợt dịch COVID-19 cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Đôi khi do cố tình hoặc vô ý, người dân đã pha trộn cồn sát khuẩn vào rượu để sử dụng và dẫn đến ngộ độc.

Ngoài ra, hiện nay có một kẽ hở lớn khiến rượu pha cồn công nghiệp vẫn len lỏi trong đời sống, đó là thông qua các tiệm tạp hóa.

Rượu bán ở đây hầu hết không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ, đựng trong các can nhựa bán theo lít, theo chai không thể kiểm soát.

Thực tế, tại hầu khắp các quán tạp hóa đều có bán rượu với giá rất rẻ, chỉ từ 15.000 đồng-30.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, việc kiểm soát những địa điểm kinh doanh này hiện gặp nhiều khó khăn bởi không thể nào kiểm tra hết toàn bộ tiệm tạp hóa trên địa bàn.

"Khi kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh rượu chúng tôi cũng chỉ được kiểm tra trong phạm vi cho phép, nếu họ cố tình giấu ở nơi khác thì chúng tôi không làm gì được. Có chăng thì cũng chỉ truy nguồn gốc, xuất xứ, lấy mẫu kiểm tra với số hàng họ đang bán hoặc đang giao dịch mua bán mà thôi,” bà Lan cho hay.

Một thực tế khác đó là ý thức của người dân, người dân chưa nhận thức được sự nguy hiểm của rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp. Rất nhiều người vẫn vô tư mua rượu về uống với nhau tại nhà, điều này thì các cơ quan quản lý không thể nào kiểm soát được.

Đơn cử như trường hợp, ngay sau khi thông tin vụ việc 8 sinh viên ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong rầm rộ trên báo chí thì có 5 người khác là nhân viên của một nhà hàng ở quận 1 vẫn tụ tập nhậu nhẹt, còn tự pha cồn công nghiệp vào rượu để uống. Theo bà Lan đây là điều "không thể chấp nhận được.”

Cần áp dụng các biện pháp mạnh

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc 8 người ngộ độc rượu tại Nhà hàng MrBao Cuisine (số 10A Tăng Nhơn Phú, Khu phố 2, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức), Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra và phát hiện cơ sở này không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Với các hành vi trên, Nhà hàng MrBao Cuisine bị xử phạt hơn 26 triệu đồng; buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.


Ảnh minh họa.

Còn riêng với can rượu 5 lít được mua từ tiệm tạp hóa trên địa bàn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Liên quan đến chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng hiện nay chỉ có thể xử phạt đối với các sản phẩm không xuất xứ, nguồn gốc.

"Rượu cũng là một loại thực phẩm, luật có quy định xử phạt với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức gấp 1-2 lần tổng giá trị của sản phẩm. Nhưng rượu không có nguồn gốc, xuất xứ rất rẻ, chỉ vài chục ngàn một lít nên mức xử phạt này không có tính răn đe," bà Lan nhìn nhận.

Mặc dù vậy, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn trong thời gian tới.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 15/8 đến hết năm 2022 sẽ phối hợp với ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ...

Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn; đồng thời thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, các Đoàn sẽ thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn để gửi kiểm nghiệm; truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh công tác thanh, kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia, kể cả các loại đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, bởi dù ít, dù nhiều việc lạm dụng rượu, bia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề nghị các địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải trao đổi chuyên môn với cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị.

Năm 2021, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Mù Cang Chải tăng cả về số vụ án cũng như số bị can. Tính chất, mức độ và hậu quả của tội phạm ngày càng nghiêm trọng, tinh vi, phức tạp hơn. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn huyện giảm so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Công đoàn CKCN tỉnh bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Các khu công nghiệp (CKCN) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn CKCN tỉnh đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, nhất là chỉ tiêu về thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) và kết nạp đoàn viên.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn tuyên truyền về thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình tới hội viên.

Yên Bái là một trong ba tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước. Năm 2021, có 1.755 trẻ là con thứ 3 trở lên (chiếm 14,5%). Kết quả thực hiện mục tiêu giảm sinh nhằm kìm hãm quy mô dân số trong thời gian gần đây có phần chững lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục