Yên Bái: Tổ chức “Phiên tòa giả định” và tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/11/2022 | 10:20:11 AM

YênBái - Vừa qua, tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, thành phố Yên Bái, Tỉnh đoàn phối hợp với Viện Nghiên cứu thanh niên - Trung ương Đoàn chỉ đạo Thành đoàn Yên Bái tổ chức điểm cấp tỉnh “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án “Chơi cá độ bóng đá trên mạng” và triển khai tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh nhà trường.

Toàn cảnh “Phiên tòa giả định” vụ án “Chơi cá độ bóng đá trên mạng”.
Toàn cảnh “Phiên tòa giả định” vụ án “Chơi cá độ bóng đá trên mạng”.

Tại chương trình, các đại biểu, ĐVTN, học sinh tham dự "Phiên tòa giả định” đã được xem diễn biến vụ án "Chơi cá độ bóng đá trên mạng” thông qua video clip giới thiệu tình huống. Sau đó, Phiên toà giả định diễn ra đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của pháp luật. Các tình tiết trong vụ án đã thu hút khán giả, ĐVTN, học sinh, giáo viên và những người tham dự. 

Các vai diễn được lựa chọn phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của ĐVTN và trực tiếp học sinh của nhà trường đóng vai bị cáo. Ngoài ra, người xem cũng được tham gia trả lời các câu hỏi với các nội dung liên quan đến phiên tòa và một số câu hỏi tình huống pháp luật liên quan đến phòng, chống ma túy, bạo lực học đường, xâm hại sức khỏe vị thành niên, tội phạm, các tệ nạn xã hội, Luật Thanh niên, quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông… 

Kết thúc "Phiên toà giả định”, Hội đồng xét xử đưa ra đối với bị cáo về tội danh và hình phạt đích đáng, một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đồng thời, là lời cảnh tỉnh, thông điệp đến các học sinh, ĐVTN và người dân trong việc bảo vệ bản thân, nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Cũng tại phiên toà, ĐVTN, học sinh nhà trường còn được cung cấp thông tin, kỹ năng về những nội dung cơ bản của Luật Thanh niên 2020, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021- 2030.

"Phiên toà giả định” là mô hình sáng tạo, được nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa thời gian qua nhằm góp phần quan trọng vào tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật với mọi người dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên; nâng cao ý thức sống và làm việc theo đúng hiến pháp, pháp luật để mỗi ngày trong năm đều là Ngày pháp luật.
Mai Linh

Tags Yên Bái phiên tòa giả định tập huấn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Các tin khác
Cô giáo Trường Mầm non Thực hành hướng dẫn các bé cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 1.100 ca bệnh đau mắt đỏ (trong chuyên môn còn gọi là bệnh viêm kết mạc). Riêng trong tháng 9/2023 ghi nhận 301 ca mắc, trong đó có 7 ổ dịch ở các trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình.

Lãnh đạo Công an thị trấn Yên Bình thường xuyên xuống các hộ dân trao đổi, nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

“Trước đây, khu vực dân cư chúng tôi ở thường xảy ra trộm cắp vặt như mất gà, mất áo quần, nhiều đối tượng nghiện ma túy thường xuyên gây rối khiến nhiều gia đình ăn không ngon, ngủ không yên. Nhưng từ khi có công an chính quy về, đã không còn tình trạng trộm cắp, nhân dân yên tâm lắm”, bà Trịnh Thị Hải ở tổ 6, thị trấn Yên Bình cho biết.

Cô giáo Hoàng Thị Vỵ - thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái (Yên Bình) tự nguyện dạy trẻ khuyết tật.

“Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp” - thấm nhuần lời dạy của Bác, hàng trăm tấm gương tiêu biểu, điển hình làm theo lời Bác trên địa bàn tỉnh đã tô thắm sắc hương “vườn hoa” dâng Bác, gom góp cho đời ngàn điều tươi đẹp từ những việc làm bình dị mà cao quý.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện Trấn Yên trao đổi phương pháp phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình với các hội viên xã Y Can.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Cựu chiến binh (CCB) là những người có nhiều kinh nghiệm, có lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm cao, cần được phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, những năm qua, các cấp Hội CCB tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp sức xây dựng tỉnh Yên Bái “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục