Các khoản phụ cấp không phải tính đóng bảo hiểm xã hội

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:29:43 PM

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), mức đóng BHXH là vấn đề được rất nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, có một số khoản phụ cấp mà người lao động không phải đóng BHXH căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan.

Theo quy định hiện hành, không phải tất cả các khoản phụ cấp đều phải đóng BHXH. Các khoản phụ cấp mà người lao động không phải đóng BHXH được quy định căn cứ theo Bộ luật Lao động 2019, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 06/2021/TT- BLĐTBXH.

Căn cứ theo quy định pháp luật, các khoản phụ cấp không phải đóng BHXH sẽ bao gồm:

- Tiền thưởng: theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động năm 2019 (số tiền mà người sử dụng lao động lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động); tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca.

- Tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca.

- Một số khoản tiền khác không phải tính đóng BHXH như: hỗ trợ xăng xe; hỗ trợ điện thoại; hỗ trợ đi lại; hỗ trợ tiền nhà ở; hỗ trợ tiền giữ trẻ; hỗ trợ nuôi con nhỏ; hỗ trợ người lao động có người thân kết hôn.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác cho người lao động: tiền hỗ trợ người lao động khi có thân nhân chết, tiền hỗ trợ người lao động khi có người thân kết hôn, tiền nhân dịp sinh nhật người lao động, tiền trợ cấp cho người có hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp.

- Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong Hợp đồng lao động quy định tại Điểm c, Khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH là các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

- Phụ cấp chuyên cần.

Việc xác định được các khoản thu nhập không tính đóng BHXH bắt buộc sẽ giúp đơn vị và người lao động dễ dàng tính được mức đóng BHXH của người lao động hàng tháng. Người lao động cần lưu ý các quy định này để tính được tiền lương đóng BHXH.

YBĐT (Theo CLO)

Các tin khác
Ban tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày Chủ nhật đỏ”, lần thứ XVI, năm 2024  động viên đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu.

Chương trình "Ngày Chủ nhật đỏ” lần thứ XVI đã huy động gần 700 đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân tham gia đăng ký hiến máu. Ban tổ chức Chương trình đã tiếp nhận trên 660 đơn vị máu đảm bảo an toàn, chất lượng.

Giới thiệu mô hình tự động hóa cho sinh viên Lớp Điện tử Công nghiệp K13 của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/ TTXVN)

Các ngành, lĩnh vực mới nổi, ngành nghề, kỹ năng mới bao gồm trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, chuyển đổi năng lượng, tín chỉ carbon, năng lượng hydrogen, logicstics, đường sắt cao tốc, du lịch halal.

Bệnh nhân đi khám BHYT. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, trong đó có 3 phương án tăng mức đóng BHYT mới.

Lãnh đạo huyện Yên Bình và Trường Đại học Thái Nguyên chủ trì Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác.

Sáng 2/3, tại tỉnh Lào Cai, Trường Đại học Thái Nguyên và UBND huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình với Trường Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục