Dân quân xã Tân Hương gương mẫu xây dựng quê hương

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/5/2024 | 10:53:25 AM

YênBái - Ban CHQS xã Tân Hương, huyện Yên Bình xác định phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, mỗi cá nhân trong lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí chiến đấu cao, kiên định trung thành tuyệt đối mục tiêu, lý tưởng của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để nhân dân tin tưởng và làm theo.

Ban CHQS xã Tân Hương tham gia hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phát triển kinh tế gia đình.
Ban CHQS xã Tân Hương tham gia hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phát triển kinh tế gia đình.

Dẫn đoàn công tác của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tân Hương đi tham quan mô hình kinh tế của gia đình rộng trên 5 ha, trong đó có trên 2 ha trồng quế tuổi đời từ 1 đến 10 năm tuổi; 2 ha trồng cây keo, bồ đề và 1 mô hình vườn ươm cây giống quy mô 20 nghìn cây mỗi năm, ông Chu Văn Hiệu phấn khởi, tự hào vì trong thành quả của gia đình còn có sự giúp sức của những đồng đội trong lực lượng dân quân tự vệ xã trong nhiều năm. 

Ông Hiệu chia sẻ: "Gắn bó với lực lượng dân quân tự vệ xã được 20 năm, bản thân tôi luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và luôn nhận được sự quan tâm, giúp sức kịp thời của Ban CHQS xã thông qua hỗ trợ ngày công lao động; tạo điều kiện để tôi tham quan học hỏi các mô hình kinh tế tiêu biểu ở nhiều địa phương, thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế. Nhờ vậy, mô hình kinh tế của gia đình ngày càng phát triển, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ năm và tạo việc làm cho lao động địa phương". 

Hoạt động thăm hỏi, động viên đồng đội trong phát triển kinh tế gia đình đã được Ban CHQS xã Tân Hương triển khai thường xuyên từ đó kịp thời nắm bắt điều kiện, hòa cảnh, tâm tư của đồng chí, đồng đội để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. 

Ông Trần Quang Trung - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Hương cho biết: Xã có diện tích rộng trên 6.000 ha, trên 7.000 nhân khẩu sinh sống ở 11 thôn; trình độ dân trí không đồng đều, đường giao thông còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến nhiều yếu tố ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Chính vì vậy, Ban CHQS xã luôn xác định phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, mỗi cá nhân trong lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí chiến đấu cao, kiên định trung thành tuyệt đối mục tiêu, lý tưởng của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để nhân dân tin tưởng và làm theo. 

Gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của xã, 5 năm qua, Ban CHQS xã Tân Hương xã tham mưu thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, làm tốt công tác công tác "đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn" với trên 280 ngày công; dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ đã tổ chức thăm hỏi giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được trên ngày công. 

Ban CHQS xã đã tham gia xét duyệt, đề nghị trên 450 đối tượng được hưởng chế độ, chính sách người có công theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền là 692 triệu đồng. 

Cùng với đó, lực lượng dân quân tự vệ xã còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Công an xã và các thôn trên địa bàn xã làm tốt công tác dân vận, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện; tham gia phong trào thi đua "Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới" với trên 380 ngày công và quyên góp, ủng hộ được trên 22 triệu đồng tiền mặt giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ dân quân xóa đói giảm nghèo.

5 năm qua, xã Tân Hương kết nạp được 21 đảng viên mới trong lực lượng dân quân và dự bị động viên; tổ chức bàn giao 47 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 36 công dân viết đơn tình nguyện; huy động trên 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân phối hợp với Công an xã tổ chức tuần tra, kiểm soát được 578 buổi, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong các dịp lễ, tết, dịp diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, quân đội và địa phương. 

Ban CHQS xã cũng chủ động phối hợp làm tốt công tác đăng ký, quản lý chặt chẽ 276 công dân tuổi 17, 353 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và công dân trong độ tuổi dân quân, quân nhân dự bị. 

Từ năm 2019 đến nay, Ban CHQS xã đã tham mưu với UBND xã đã cử 76 lượt cán bộ Ban, cán bộ dân quân, thôn, đội trưởng tham gia tập huấn tại tỉnh và huyện; tổ chức huấn luyện Dân quân có quân số tham gia thường xuyên đạt từ 98,5% trở lên; kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi đạt 78,5% trở lên; tham mưu tổ chức 1 cuộc luyện tập chiến đấu phòng thủ; kết quả đạt loại giỏi, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Trần Quang Trung khẳng định: Phát huy tốt truyền thống của quê hương, những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Ban CHQS xã nói chung, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ nói riêng tiếp tục gương mẫu đi đầu trong động viên, khích lệ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

"Chúng tôi sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các ban ngành, đoàn thể xã để tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị tại cơ sở. Đặc biệt quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho lực lượng dân quân, dự bị động viên... từ góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - ông Trung nói. 

Hoài Văn

Tags Dân quân tự vệ Tân Hương Yên Bình xây dựng quê hương gương mẫu đi đầu

Các tin khác
Quang cảnh lớp tập huấn

Sáng 29/5, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2024 cho hơn 100 học viên học viên là Bí thư các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, các đồng chí cán bộ quy hoạch chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ban Thường vụ Đoàn cấp huyện…

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm việc điều chỉnh tăng tiền lương cho các cán bộ, công chức, viên chức và sớm công bố phương án điều chỉnh tiền lương, để các địa phương xây dựng các văn bản sửa đổi, đảm bảo thực hiện đồng bộ ngay từ 1/7 tới đây.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thi hành án Dân sự Nguyễn Thắng Lợi làm việc với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Yên Bái về nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2024.

Hoạt động thi hành án dân sự (THADS) luôn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân có liên quan và thường xuyên gắn với tiền, tài sản của các đương sự. Do vậy, công chức THADS thường xuyên đối mặt với cám dỗ từ tất cả các bên liên quan nên nguy cơ xảy ra tiêu cực, tham nhũng là khá lớn.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Yên Bái khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Yên Bái đã hoàn thành đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục