Phạt tới 100 triệu đồng nếu vi phạm về an toàn thực phẩm
- Cập nhật: Thứ năm, 12/5/2011 | 8:07:18 AM
Ngày 11-5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo lần thứ 12 về Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Mức tiền phạt cao nhất đã được Bộ Y tế đề nghị là 100 triệu đồng.
|
TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất nâng mức tiền phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng đối với một hành vi vi phạm về ATVSTP (mức cao nhất hiện nay đang được áp dụng xử phạt là 30 triệu đồng).
Dự thảo Nghị định này quy định rất chi tiết các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Cụ thể: Phạt 1 triệu đồng đối với việc bày bán thực phẩm chín không có tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, bày bán thực phẩm không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất. Phạt 3 triệu đồng nếu sử dụng nguyên liệu chế biến thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng. Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với chủ nhà hàng ăn uống, khách sạn, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin, bếp ăn tập thể…xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Phạt đến 20 triệu đồng đối với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng lần đầu tiên đưa ra lưu hành trên thị trường không có báo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Nếu kinh doanh thực phẩm nhập khẩu bị biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người sẽ bị phạt đến mức 50 triệu đồng…Sẽ phạt 20 triệu đồng khi quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, thực phẩm thay thế thuốc chữa bệnh…
Góp ý cho dự thảo Nghị định này, TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng cho rằng, dự thảo Nghị định mới chỉ đưa ra 8 nhóm hành vi vi phạm là chưa đầy đủ, vì trên thực tế hành vi vi phạm rất nhiều. Chưa đề cập đến thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Một số quy định còn chung chung không rõ ràng như: Sử dụng nguyên liệu không đảm bảo ATVSTP nhưng như thế nào là không đảm bảo ATVSTP lại không ghi rõ…Ông Đáng còn đề nghị phải đưa đối tượng người tiêu dùng vào đối tượng áp dụng ở Nghị định này để nâng cao y thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm.
Dự thảo Nghị định này đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và còn tiếp tục sửa đổi.
(Theo LĐO)
Các tin khác
Ngày 11-5, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục – Đào tạo đề nghị chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, không để lây lan rộng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, trường học.
YBĐT - Nhân dịp Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2555, ngày 11/5, đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Quế - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy dẫn đầu cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng các tăng ni, phật tử thành phố Yên Bái.
YBĐT - “Để góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an phường Đồng Tâm luôn chú trọng công tác quản lý nhân khẩu, đặc biệt nhân khẩu đến tạm trú, tạm vắng” - Trung tá Trần Văn Chung - Phó trưởng Công an phường Đồng Tâm (TP Yên Bái) cho biết.
YBĐT - Yên Phú là xã vùng thấp của huyện Văn Yên có 5 dân tộc gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Cao Lan sinh sống. Toàn xã có 1.127 phụ nữ, trong đó có 755 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt ở 15 chi hội, chiếm trên 51% là giáo dân.